Tâm lý chủ quan và sự lạc quan trong thị trường tài chính

Tình hình kinh tế toàn cầu có dấu hiệu lạc quan, nhưng sự chủ quan và lạc quan quá mức đang xuất hiện trong thị trường tài chính. Sự tăng trưởng chậm lại, lãi suất cao, và những rủi ro tiềm ẩn cần được lưu ý.

Tâm lý chủ quan và sự lạc quan trong thị trường tài chính

Vĩ mô khả quan hơn mong đợi, nhiều quỹ đầu tư lớn vẫn đang cầm quá nhiều tiền mặt. Từ đầu tháng 7/2023 tới nay, có một sự đảo chiều trong các câu chuyện về vĩ mô của các nền kinh tế lớn. Từ chỗ lo ngại kinh tế Mỹ đi vào suy thoái, lo sợ tác động của việc kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã vào suy thoái, cũng như tăng trưởng kinh tế dưới 5% của Trung Quốc, thì các chủ đề lại đổi thành “hạ cánh mềm” ở Mỹ, “thoát suy thoái” của châu Âu và kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Tại Việt Nam, vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 16,24 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Đây là một bước ngoặt quan trọng vì lần đầu tiên trong năm 2023, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không còn giảm liên tục như 6 tháng trước nữa.

Nhưng trong tâm lý lạc quan đó, sự chủ quan cũng bắt đầu xuất hiện. Dòng tiền ở Mỹ đã chủ quan đến mức mà chi phí phòng ngừa rủi ro giảm xuống thấp kỷ lục. Phần bù rủi ro trái phiếu rác thu hẹp giữa lúc lãi suất nền kinh tế lên cao nhất 22 năm và các đợt tăng giá 40 - 200%/ngày của các cổ phiếu “meme stock” xuất hiện trở lại.

Những tín hiệu này đang khiến nhiều nhà đầu tư trở nên chủ quan và bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã mất đà, chỉ số sản xuất thu hẹp, và thương mại toàn cầu tiếp tục dò đáy. Tuy nhiên, những người lạc quan vẫn tin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng trở lại và thị trường sẽ tiếp tục tăng giá.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự lạc quan quá mức có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Lợi suất tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu. Việc Mỹ bị Fitch hạ bậc tín nhiệm là một lời cảnh báo rằng thị trường có thể đã quá chủ quan.

Để tránh những rủi ro tiềm ẩn, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và không để bị cuốn theo sự lạc quan quá mức. Sự tăng trưởng chậm lại và lãi suất cao là những yếu tố cần được lưu ý. Thị trường tài chính có thể có những biến động mạnh và không nên coi thường những nguy cơ tiềm ẩn.

Tâm lý chủ quan và sự lạc quan có thể gây ra những tai nạn không đáng có.

Vì vậy, nhà đầu tư cần phải duy trì sự thận trọng và tuân thủ nguyên tắc quản trị vốn căn bản. Tránh những cú "giật mình" không mong muốn và không để bị cuốn đi quá xa.

Sự lạc quan trong thị trường tài chính là điều tốt, nhưng chúng ta cũng cần phải nhìn nhận thực tế và không để bị cuốn theo sự chủ quan. Chỉ khi cân nhắc kỹ lưỡng và đề phòng rủi ro, chúng ta mới có thể đạt được thành công trong đầu tư tài chính.

VNIndex 1,235.12 9.14 0.74%
HNX 245.12 2.71 1.1%
UPCOM 92.48 0.78 0.85%
[question] Tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại có lạc quan hơn so với trước đó không?,Tại sao dòng tiền đầu tư đang trở nên chủ quan?