Tân Châu - Thị xã biên giới sôi động trên cửa khẩu sông Việt Nam - Campuchia

Thị xã thuộc tỉnh đông dân nhất ĐBSCL, có cửa khẩu đường sông duy nhất trên biên giới Việt Nam - Campuchia sẽ lên thành phố
Thị xã Tân Châu sẽ lên thành phố trực thuộc tỉnh An Giang, trở thành trung tâm kinh tế biên giới với thương mại, dịch vụ, và công nghiệp chế biến.

Tân Châu - Thị xã biên giới sôi động trên cửa khẩu sông Việt Nam - Campuchia

Theo quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, thị xã Tân Châu sẽ được nâng cấp thành thành phố trực thuộc tỉnh An Giang. Đây là một bước phát triển quan trọng cho thị xã biên giới này, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh An Giang.

Vị trí độc đáo của Tân Châu là một thị xã biên giới, nằm bên bờ sông Tiền và có đường biên giới dài 6,33 km giáp với tỉnh Kandal, Campuchia. Đặc biệt, Tân Châu có cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương - cửa khẩu đường sông duy nhất trên biên giới Việt Nam và Campuchia. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương kinh tế giữa các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các quốc gia thượng nguồn sông Mê Kông như Campuchia, Lào, Trung Quốc.

Thị xã Tân Châu đã và đang phát triển mạnh mẽ trong kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã đạt hơn 884,5 triệu USD, tăng 43,95% so với năm 2022. Đồng thời, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt 80,02% kế hoạch.

Ngoài ra, đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của thị xã Tân Châu đã đạt 68,3 triệu đồng, tăng 3,2 triệu đồng so với năm 2022. Tỷ lệ hộ nghèo cũng đã giảm 0,48% (202 hộ), vượt qua chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đồng thời, số hộ cận nghèo cũng đã giảm 4,45% (969 hộ).

Về giao thông, Tân Châu đã và đang đẩy mạnh xây dựng các tuyến đường kết nối quan trọng.

Đặc biệt, đường kênh Thần Nông đến huyện Phú Tân và Quốc lộ 91 trong trục giao thông Bắc - Nam của thị xã đã được xây dựng. Đồng thời, đang thi công tuyến đường nối 2 phường Long Thạnh và Long Sơn với Tỉnh lộ 954. Kỳ vọng rằng tuyến đường này sẽ kết nối với Tỉnh lộ 953 đi TP. Châu Đốc và Tỉnh lộ 954 đi huyện Phú Tân trong trục giao thông Đông - Tây.

Quy hoạch tỉnh An Giang cũng đặt mục tiêu phát triển toàn diện cho tỉnh đến năm 2030.

Tỉnh phấn đấu để tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt trung bình 7% mỗi năm. Tỷ trọng các ngành kinh tế cũng được phân bổ, khoảng 20% cho khu vực nông, lâm, thủy sản, 25% cho khu vực công nghiệp - xây dựng, và 50% cho khu vực dịch vụ. GRDP bình quân đầu người đạt trên 157 triệu đồng.

Về xã hội, dự kiến dân số tỉnh An Giang sẽ tăng trung bình 0,9% mỗi năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo cũng sẽ đạt trên 80%, trong đó có 39% lao động có bằng cấp, chứng chỉ. Tỷ lệ đô thị hóa cũng dự kiến sẽ vượt qua 50%.

Tầm nhìn đến năm 2050, An Giang sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái và bền vững.

Tỉnh sẽ trở thành đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng với thị trường Campuchia và các nước khu vực ASEAN. Đồng thời, An Giang cũng sẽ duy trì và phát huy bản sắc văn hóa đa dạng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tại đó, quốc phòng và an ninh sẽ được giữ vững, trật tự và an toàn xã hội ổn định, đời sống của người dân được đảm bảo và phát triển.

Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh An Giang sẽ có tổng cộng 27 đô thị, bao gồm 1 đô thị loại I, 1 đô thị loại II, 2 đô thị loại III, 12 đô thị loại IV và 11 đô thị loại V.

Bên cạnh thị xã Tân Châu, thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh. Thị xã Tịnh Biên cũng sẽ trở thành đô thị biên giới quan trọng, liên kết với các tuyến hành lang kinh tế và biên giới khác. Các đô thị khác cũng sẽ đóng vai trò trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa và xã hội của các huyện trong tỉnh An Giang.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị xã Tân Châu sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh nào?,Thị xã Tân Châu có cửa khẩu đường sông nào duy nhất trên biên giới Việt Nam - Campuchia?