Tân Cương: Xây dựng đường hầm cao tốc kết nối Trung Quốc với Trung Á

Tân Cương: Xây dựng đường hầm cao tốc kết nối Trung Quốc với Trung Á

Đường hầm cao tốc dài nhất thế giới đang được xây dựng tại Tân Cương, mở ra những cơ hội mới cho giao thương và phát triển kinh tế trong khu vực.

Tân Cương: Xây dựng đường hầm cao tốc kết nối Trung Quốc với Trung Á

Tân Cương, một khu tự trị của Trung Quốc, đang tiến hành xây dựng một công trình ấn tượng - đường hầm cao tốc dài nhất thế giới. Đây là một phần của dự án nhằm củng cố mối liên kết trong biên giới Trung Quốc và khu vực Trung Á. Đường hầm này sẽ xuyên qua một trong những dãy núi dài nhất hành tinh, mở ra những con đường mới để thúc đẩy giao thương giữa Tân Cương và các quốc gia trong khu vực.

Đường hầm Tianshan Shengli

Đường hầm Tianshan Shengli, một đoạn quan trọng của đường cao tốc Urumqi-Yuli, sẽ đóng vai trò là tuyến giao thông then chốt giữa nửa phía nam và phía bắc của Tân Cương. Đây là một dự án lớn và khó khăn nhất mà Trung Quốc từng thực hiện. Hiện tại, khu tự trị Tân Cương bị dãy núi Thiên Sơn chia cắt thành phía bắc và phía nam. Nhưng khi đường hầm cao tốc này hoàn thành, rào cản tự nhiên này sẽ bị vượt qua một lần và mãi mãi.

Đường hầm Tianshan Shengli có tổng chiều dài 22,1km và là đường hầm dài nhất thế giới đang được xây dựng. Dự kiến thông xe vào cuối tháng 10/2025, đường hầm này sẽ giảm thời gian di chuyển qua dãy núi Thiên Sơn xuống còn khoảng 20 phút. Hành trình từ thủ phủ Urumqi đến Korla, hai thành phố đông dân nhất Tân Cương, cũng sẽ rút ngắn thời gian từ hơn 7 tiếng xuống còn khoảng 3 tiếng.

Lợi ích và phát triển

Việc hoàn thành đường hầm cao tốc này sẽ mang lại lợi ích cho tăng trưởng kinh tế và thương mại ở những vùng kém phát triển của Tân Cương. Kết nối chặt chẽ hơn với Trung Á cũng sẽ giúp khu tự trị này trở thành điểm tựa quan trọng vừa là thị trường cuối cùng vừa là điểm trung chuyển. Điều này cũng sẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm việc xây dựng Đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan.

Trung Quốc đang tận dụng lợi thế địa lý đặc biệt của Tân Cương, đặc biệt là đường biên giới chung với 8 quốc gia, để củng cố mối quan hệ ngoại giao và kinh tế. Khu tự trị Tân Cương đang trở thành một điểm tựa quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Mạng lưới giao thông được tăng cường sẽ giúp kết nối cơ sở hạ tầng ngày càng rộng lớn hơn của Tân Cương với Trung Á. Điều này sẽ đa dạng hóa các phương thức thương mại và mở rộng trao đổi văn hóa và du lịch. Bắc Kinh cũng đã tiết lộ kế hoạch thành lập một trung tâm thương mại tự do mới tại Tân Cương, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giao thương trong khu vực.

Tân Cương đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế. Với việc xây dựng đường hầm cao tốc kết nối Trung Quốc với Trung Á, Tân Cương đang mở ra những cơ hội mới cho giao thương và phát triển kinh tế trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đường hầm Tianshan Shengli sẽ giúp giảm thời gian di chuyển từ Urumqi đến Korla xuống còn bao nhiêu?,Trung Quốc đang tận dụng lợi thế địa lý của Tân Cương như thế nào để thúc đẩy giao thương và kết nối với các quốc gia khác?