Tận dụng cơ hội mới từ việc rút khỏi Nga của các công ty phương Tây

Tận dụng cơ hội mới từ việc rút khỏi Nga của các công ty phương Tây

Người giàu nhất Nga, Vladimir Potanin, cho biết việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các công ty trong nước. Tận dụng tình hình này, các doanh nhân Nga có thể tạo ra lợi nhuận cho mình.

Tận dụng cơ hội mới từ việc rút khỏi Nga của các công ty phương Tây

Người giàu nhất Nga, Vladimir Potanin, đã chia sẻ quan điểm của mình về việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine. Ông cho rằng tình hình này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các công ty trong nước.

Trong diễn đàn diễn ra vào ngày 7 tháng 12, ông Potanin đã khuyến nghị các công ty Nga tận dụng tình hình này để tạo ra lợi nhuận cho mình. Theo ông, có rất nhiều cơ hội mà giới đầu tư nước ngoài đã để lại, và chỉ cần tận dụng chúng, các doanh nhân Nga có thể phát triển kinh doanh của mình.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Potanin, chủ sở hữu tập đoàn khai thác mỏ Norilsk Niken và là người giàu nhất Nga, đã thu lợi từ việc các nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn trong những tháng gần đây. Ông đã mua lại Ngân hàng Rosbank từ Tập đoàn ngân hàng Pháp Societe Generale và cổ phần kiểm soát tại Ngân hàng Tinkoff từ doanh nhân Oleg Tinkov, người đã rời Nga sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBK hồi đầu năm nay, ông Potanin cho biết "cuộc di cư hoảng loạn" của các công ty nước ngoài khỏi thị trường Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua lại doanh nghiệp với những điều kiện hấp dẫn. Mặc dù chi tiết về việc ông mua lại Rosbank và Tinkoff không được công khai, nhưng các nguồn tin xác nhận rằng cả hai thương vụ này đã được thực hiện với mức chiết khấu cao.

Theo tổ chức theo dõi Leave Russia thuộc Công ty thu thập dữ liệu KSE, khoảng 300 công ty nước ngoài đã rời khỏi thị trường Nga dưới áp lực trừng phạt kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát vào tháng 2 năm 2022. Sự ra đi của các công ty này đã góp phần làm suy yếu nền kinh tế Nga.

Tuy nhiên, tình hình này lại mang lại lợi ích cho các doanh nhân Nga, đặc biệt là do các quy định thoái vốn mà chính phủ Nga đưa ra hồi đầu năm nay. Các công ty rời khỏi Nga phải bán tài sản của mình với mức chiết khấu 50%, đồng thời phải xin phép chính phủ để bán và đóng một khoản phí bắt buộc cho ngân sách Nga.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, cũng đã nhận định rằng việc các công ty phương Tây rời khỏi Nga đã mang lại lợi ích cho nền kinh tế của nước này. Ông cho biết số lượng công ty nước ngoài hoạt động tại Nga thực tế đã tăng lên sau khi các lệnh trừng phạt được áp dụng, từ 24.100 công ty vào tháng 3 năm 2022 lên 25.600 công ty vào tháng 11 năm 2023.

Với việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga, các doanh nhân Nga có thể tận dụng cơ hội mới để phát triển kinh doanh và tạo ra lợi nhuận cho mình. Việc mua lại các doanh nghiệp với mức chiết khấu cao và các quy định thoái vốn đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các công ty trong nước. Tuy nhiên, việc tận dụng cơ hội này cũng đòi hỏi sự cẩn trọng và chiến lược đúng đắn từ phía các doanh nhân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vladimir Potanin đã mua lại Ngân hàng Rosbank và cổ phần kiểm soát tại Ngân hàng Tinkoff với mức chiết khấu cao như thế nào?,Số lượng công ty nước ngoài hoạt động tại Nga đã tăng lên sau khi áp dụng các lệnh trừng phạt vào tháng nào?