Tân Hoá - Từ làng "rốn lũ" đến điểm du lịch hàng đầu thế giới

Tân Hoá - Từ làng

Tân Hoá, xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình đã vượt qua thách thức của lũ lụt và trở thành một điểm du lịch tuyệt vời, được vinh danh là làng du lịch tốt nhất thế giới.

Tân Hoá - làng "rốn lũ" trở thành điểm du lịch hàng đầu thế giới

Với tên gọi là "làng rốn lũ", xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã trở nên nổi tiếng từ sau trận lũ lịch sử vào năm 2010. Tuy nhiên, nhờ sự sáng tạo và thích ứng với thời tiết, Tân Hoá không chỉ sống chung với lũ mà còn tạo nên một giá trị khác biệt và trở thành làng du lịch tốt nhất thế giới.

Sự thích ứng và sáng tạo của người dân Tân Hoá

Tân Hoá nằm trong một thung lũng, được bao quanh bởi những vách núi đá vôi. Do đó, khi mưa lớn, nước từ khắp nơi tràn về gây ra lũ lụt ở đây. Trận lũ lịch sử năm 2010 đã khiến hơn 90% nhà cửa của người dân Tân Hoá bị chìm trong nước, buộc họ phải tìm nơi trú ẩn trên núi đá. Tuy nhiên, người dân Tân Hoá không bỏ quê hương của mình chỉ vì lũ lụt. Họ đã tìm cách sáng tạo và thích ứng để vượt qua khó khăn.

Ban đầu, người dân Tân Hoá đã sử dụng những chiếc bè gỗ để kết nối những gia súc, gia cầm và vật dụng thiết yếu như ti vi, xe máy khi lũ rút đi. Họ cũng tiếp tục tìm nơi trú ẩn trên núi để tránh lũ. Trong một chuyến đi đến TP. Đồng Hới, họ tình cờ phát hiện những nhà hàng nổi được làm từ nhiều thùng nhựa rỗng. Họ đã mua về và thành công trong việc xây dựng những ngôi nhà bè nổi này. Những ngôi nhà bè nổi không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn trở thành các cửa hàng tạp hóa để kinh doanh trong lũ.

Sự hỗ trợ và phát triển du lịch

Nhìn thấy hiệu quả của mô hình nhà tránh lũ ở Tân Hoá, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội đã hỗ trợ người dân Tân Hoá trong việc xây dựng nhà tránh lũ. Đến năm 2016, 100% hộ gia đình ở Tân Hoá đã có nhà tránh lũ. Nhờ vào những ý tưởng độc đáo kết hợp với vẻ đẹp của phong cảnh hiếm có và sự thân thiện của người dân, Tân Hoá đã thu hút du khách từ trong và ngoài nước. Những người dân từng đối mặt với nghèo đói vì lũ lụt bây giờ có thu nhập cao từ việc kinh doanh du lịch. Những nỗ lực và sự cố gắng của chính quyền và người dân Tân Hoá đã được đền đáp khi Tân Hoá được vinh danh là làng du lịch tốt nhất thế giới bởi Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Tân Hoá - điểm du lịch hàng đầu thế giới

Tân Hoá không chỉ nổi tiếng với những ngôi nhà bè nổi độc đáo mà còn với vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên. Với những thung lũng xanh mướt, những dòng suối trong lành và những vách đá đẹp mắt, Tân Hoá đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên. Du khách cũng có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, thưởng thức những món ăn truyền thống và tham gia vào các hoạt động vui chơi truyền thống.

Với sự thích ứng và sáng tạo của người dân, Tân Hoá đã vượt qua khó khăn và trở thành một điểm du lịch hàng đầu thế giới. Từ làng "rốn lũ", Tân Hoá đã biến mình thành một điểm đến tuyệt vời, nơi du khách có thể khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương.

[question] Tại sao mô hình nhà tránh lũ từ thùng nhựa rỗng lại thành công ở Tân Hóa, Quảng Bình?,Ai đã vinh danh Tân Hóa là làng du lịch tốt nhất thế giới?