Tân Hoàng Minh: 1.200 nhà đầu tư xin giảm án, 8.600 tỷ đồng được hoàn trả

Cha con Chủ tịch Tân Hoàng Minh được hơn 1.200 nhà đầu tư viết đơn xin giảm án
Hơn 1.200 nhà đầu tư trong vụ án Tân Hoàng Minh đã viết đơn xin giảm án cho cha con chủ tịch Đỗ Anh Dũng. Đồng thời, họ cũng đề nghị áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt cho việc hoàn trả hơn 8.600 tỷ đồng cho các nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh: 1.200 nhà đầu tư xin giảm án, 8.600 tỷ đồng được hoàn trả

Dự kiến vào ngày 19-3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, và 14 đồng phạm ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước phiên tòa, hơn 1.200 nhà đầu tư, là những bị hại trong vụ án, đã viết đơn gửi các cơ quan tố tụng xin giảm án cho các bị cáo.

Trong đơn xin giảm án, hơn 1.200 nhà đầu tư này đã đề nghị tòa án và Viện kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Lý do được đưa ra là họ đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi sai phạm.

Đồng thời, các bị hại cũng đề nghị cơ quan tố tụng xem xét áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt cho Đỗ Anh Dũng và con trai ông, Đỗ Hoàng Việt. Lý do là trong thời gian ngắn, hai người đã nỗ lực hoàn toàn khắc phục hậu quả của vụ án bằng việc hoàn trả hơn 8.600 tỷ đồng vào kho bạc Nhà nước.

Việc khắc phục hậu quả của Đỗ Anh Dũng và con trai được xem là sự ăn năn, hối cải. Điều này giúp giải tỏa tâm lý lo lắng của các bị hại và tạo niềm tin cho xã hội đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trong vụ án này, Đỗ Anh Dũng và 14 đồng phạm bị cáo buộc "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Các đồng phạm của ông Dũng bao gồm Đỗ Hoàng Việt, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (con trai ông); Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Trần Hồng Sơn, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Khoa Đức, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông; Lê Văn Thịnh, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong vụ án này, Đỗ Anh Dũng được bào chữa bởi luật sư Giang Hồng Thanh, từ Văn phòng luật sư Giang Thanh. Con trai ông, Đỗ Hoàng Việt, cũng có luật sư Nguyễn Anh Tú, từ Đoàn luật sư Bắc Giang, đứng ra bào chữa.

Theo cáo buộc, do khó khăn về tài chính, dự án chưa triển khai và ảnh hưởng của COVID-19, Tân Hoàng Minh đã có nợ vay lớn, với dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng vào tháng 6-2021. Vào tháng 1-2022, dư nợ của Tân Hoàng Minh tăng lên gần 20.000 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ từ 8 gói trái phiếu đã phát hành trong năm 2021.

Để đáp ứng nhu cầu thanh toán các khoản nợ và chi tiêu, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động vốn. Thay vì Tân Hoàng Minh trực tiếp phát hành trái phiếu, 3 công ty con thuộc tập đoàn đã tiến hành bán trái phiếu riêng lẻ, bao gồm Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông.

Tổng cộng, các công ty con đã mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, với tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Nhờ đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm đã huy động được gần 14.000 tỷ đồng.

Số tiền này đã được bị cáo Dũng và đồng phạm sử dụng vào các mục đích khác, không phù hợp với mục đích phát hành trái phiếu. Cơ quan tố tụng cáo buộc 15 bị cáo trong vụ án này đã chiếm đoạt 8.643 tỷ đồng và hiện đã giao nộp để hoàn trả cho các bị hại.

Trong vụ án này, Đỗ Anh Dũng được ghi nhận có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tham gia hoạt động từ thiện và nhận nhiều bằng khen từ các cơ quan trung ương. Đặc biệt, ông Dũng đã tích cực khắc phục hậu quả của vụ án.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Ai đã viết đơn xin giảm án cho các bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh?,Các bị hại đề nghị áp dụng chính sách gì đối với Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt?