Tân Hoàng Minh: Cha con Chủ tịch đối mặt với phiên tòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày mai cha con Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng hầu toà
Ngày mai, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Đỗ Anh Dũng, sẽ đối mặt với phiên tòa về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" cùng 14 đồng phạm.

Tân Hoàng Minh: Cha con Chủ tịch đối mặt với phiên tòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày mai, 19-3, TAND TP Hà Nội sẽ diễn ra phiên tòa đưa bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, và 14 đồng phạm ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm chủ tọa và dự kiến kéo dài trong 20 ngày.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng và 14 đồng phạm

Trong số 14 đồng phạm của ông Dũng, có Đỗ Hoàng Việt, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (con trai của Đỗ Anh Dũng); Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Trần Hồng Sơn, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Khoa Đức, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông; Lê Văn Thịnh, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Trần Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Khoa Đức, trợ lý Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh, Giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông; Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Ngôi Sao Việt; Bùi Thị Ngọc Lân, cựu giám đốc Công ty kiểm toán Nam Việt Chi nhánh phía Bắc; Lê Văn Dò, Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán và Kế toán Hà Nội; Phan Anh Hùng, cựu phó giám đốc Công ty CPA Hà Nội Chi nhánh Sài Gòn, và Nguyễn Thị Hải, cựu phó tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội.

Huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu riêng lẻ

Theo cáo buộc, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gặp khó khăn về tài chính do nợ nần lớn, các dự án chưa triển khai và tác động của đại dịch COVID-19. Dư nợ tín dụng của tập đoàn này đã lên đến hơn 18.500 tỉ đồng.

Vào tháng 1-2022, Tân Hoàng Minh đã tăng dư nợ lên gần 20.000 tỉ đồng, chưa kể các khoản nợ từ 8 gói trái phiếu đã phát hành trong năm 2021. Để đáp ứng nhu cầu thanh toán các khoản nợ và chi tiêu, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới tại Tân Hoàng Minh phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động vốn.

Thay vì phát hành trái phiếu trực tiếp, Tân Hoàng Minh đã sử dụng 3 công ty con thuộc tập đoàn để bán trái phiếu riêng lẻ, bao gồm Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông. Qua đó, các công ty con này đã mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, tổng trị giá hơn 10.000 tỉ đồng. Từ đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm đã huy động được gần 14.000 tỉ đồng.

Trái phiếu được huy động không được sử dụng đúng mục đích

Số tiền huy động được bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm đã được sử dụng vào các mục đích khác, không phải để thanh toán các khoản nợ như đã cam kết. Cơ quan tố tụng cáo buộc 15 bị cáo trong vụ án đã chiếm đoạt 8.643 tỉ đồng và hiện đã giao nộp số tiền này để hoàn trả cho các bị hại.

Hơn 1.200 nhà đầu tư viết đơn xin giảm án

Đáng chú ý, trước khi diễn ra phiên tòa, hơn 1.200 nhà đầu tư đã viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Đỗ Anh Dũng và nhóm đồng phạm. Lý do được đưa ra là tất cả các bị cáo đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, thừa nhận hành vi sai phạm, ăn năn hối cải và có nhân thân tốt. Đặc biệt, Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt đã nỗ lực hoàn toàn để trả lại 100% số tiền của người mua trái phiếu cho Kho bạc Nhà nước.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Ai là Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị đưa ra xét xử?,Số tiền huy động thông qua việc phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh là bao nhiêu?