Tân Hoàng Minh: Đề nghị án phạt từ 9-10 năm tù cho Chủ tịch Đỗ Anh Dũng và đồng phạm

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị đề nghị từ 9-10 năm tù
Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã đề nghị mức án từ 9-10 năm tù đối với Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, và các đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là mức án cao nhất được đề xuất để đảm bảo sự phân hóa hành vi của các bị cáo.

Từ bản luận tội

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã đề nghị mức án đối với Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, và 14 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Đỗ Anh Dũng được đề nghị án phạt từ 9-10 năm tù, trong khi ông Đỗ Hoàng Việt, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đề nghị 5-6 năm tù. Các bị cáo khác trong vụ án này đều đối mặt với án phạt từ 4-36 tháng tù.

Vụ án này bắt nguồn từ tình hình khó khăn về tài chính của Tập đoàn Tân Hoàng Minh vào tháng 6-2021.

Với nợ nần lớn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn. Tuy nhiên, các bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật để tạo giá trị "ảo" cho các gói trái phiếu này.

Cụ thể, các bị cáo đã thông đồng trong việc ký kết các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu và chạy dòng tiền "khống". Họ đã chuyển 9 lô trái phiếu của 3 công ty con của Tân Hoàng Minh sang Tập đoàn Tân Hoàng Minh để tạo giá trị "ảo". Nhờ đó, Tập đoàn đã huy động và chiếm đoạt hơn 8.643 tỉ đồng của 6.630 nhà đầu tư.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân. Các bị cáo trong vụ án này đều có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và hiểu biết pháp luật, nhưng vì động cơ tư lợi, họ đã cố ý chiếm đoạt số tiền lớn. Trong số các bị cáo, ông Đỗ Anh Dũng là người điều hành và chỉ đạo cao nhất đối với các hoạt động kinh tế của Tập đoàn, trong khi ông Đỗ Hoàng Việt giữ chức phó tổng giám đốc và phụ trách toàn bộ hoạt động tài chính của công ty.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã đề nghị án phạt từ 9-10 năm tù cho ông Đỗ Anh Dũng để đảm bảo sự phân hóa hành vi của các bị cáo. Các bị cáo khác trong vụ án này đều đối mặt với án phạt từ 4-36 tháng tù. Đồng thời, Viện Kiểm sát cũng xác định rằng toàn bộ thiệt hại đã được các bị cáo khắc phục đầy đủ. Tuy vậy, các hợp đồng đầu tư mua trái phiếu của các bị hại với Tân Hoàng Minh được xác định là không hợp pháp và cần giải quyết theo quy định pháp luật về giao dịch vô hiệu.

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và xã hội. Việc đề nghị án phạt cao nhất cho Chủ tịch Đỗ Anh Dũng và án phạt tương xứng cho các đồng phạm là một bước đi quan trọng để đảm bảo công lý và bảo vệ quyền lợi của các bị hại.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án tù bao nhiêu năm đối với Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh?,Vụ án này liên quan đến tội danh gì?