Tân Hoàng Minh: Phân tích vụ việc và quyền lợi của nhà đầu tư

Vụ Tân Hoàng Minh: Nhà đầu tư lấy lại tiền bị chiếm đoạt như thế nào?
Tìm hiểu vụ án Tân Hoàng Minh và quyền lợi của nhà đầu tư trong việc lấy lại tiền bị chiếm đoạt. Phân tích về việc bồi thường thiệt hại và quy trình tố tụng trong trường hợp này.

Vụ án Tân Hoàng Minh: Nhà đầu tư lấy lại tiền bị chiếm đoạt như thế nào?

Trong vụ án Tân Hoàng Minh, TAND TP Hà Nội dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 27-3 đối với các bị cáo Đỗ Anh Dũng và 14 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong quá trình xét xử, một số bị hại và luật sư đã đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Hà Nội và tòa án cùng xem xét, giải quyết vấn đề trả tiền lãi, lãi chậm trả và tiền bồi thường thiệt hại liên quan đến việc mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

Hợp đồng mua trái phiếu là hợp đồng dân sự

Theo một số bị hại, hợp đồng mua trái phiếu giữa nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh là hợp đồng dân sự. Cả hai bên đã và đang thực hiện đúng hợp đồng và nội dung hợp đồng đúng theo quy định pháp luật. Thậm chí, khi ký hợp đồng, mọi người đều biết rõ có sự xác nhận từ ngân hàng và Công ty Chứng khoán Bảo Việt. Công ty Chứng khoán Bảo Việt cũng cung cấp xác nhận nắm giữ trái phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, theo đại diện VKSND Hà Nội, 9 gói trái phiếu do Tân Hoàng Minh phát hành là trái pháp luật. Do đó, cơ quan công tố đề nghị tuyên bố các hợp đồng mua-bán trái phiếu là vô hiệu. Đại diện VKSND cũng nhấn mạnh rằng các điều khoản trong hợp đồng đều vô hiệu và không tính lãi với các giao dịch này.

Quyền lợi của nhà đầu tư và quy trình tố tụng

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường, một luật sư tại TP Hà Nội, trong quá trình tố tụng, nếu bị cáo hoặc người thân của bị cáo tự nguyện bồi thường và khắc phục hậu quả cho người bị hại, thì người bị hại có thể nhận được tài sản ngay trong quá trình tố tụng. Tuy nhiên, nếu bị cáo không bồi thường trực tiếp cho người bị hại mà nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan tố tụng, thì phải chờ đến khi bản án có hiệu lực pháp luật. Lúc này, cơ quan thi hành án mới có quyền căn cứ vào nội dung của bản án để thi hành đối với phần dân sự trong bản án hình sự.

Theo quy định của pháp luật, chỉ khi xác định được bị cáo phạm tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật, xác định bị cáo gây thiệt hại cho người bị hại, xác định rõ phần trách nhiệm của từng bị cáo và xác định mức thiệt hại của từng người bị hại, khi đó mới có căn cứ để thi hành bản án và buộc người phạm tội phải bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả cho các nạn nhân.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết rằng chỉ những quan hệ dân sự hợp pháp mới được thực hiện theo nội dung đã thỏa thuận trước đó. Trong trường hợp thông qua hợp đồng vay tài sản hoặc hợp đồng đầu tư để một bên gian dối chiếm đoạt tài sản của bên kia, bị cáo (người chiếm đoạt tài sản) sẽ phải chịu hình phạt và trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Nếu người bị hại có căn cứ chứng minh còn có những thiệt hại khác phát sinh, thì phải xuất trình chứng cứ để tòa án xem xét.

Trong vụ án Tân Hoàng Minh, nếu nhà đầu tư bị lừa do bị cáo đưa ra lãi suất cao để vay tiền hoặc đưa ra lợi nhuận không tưởng để đầu tư, thì đây được coi là thủ đoạn gian dối và không phải là căn cứ để yêu cầu thanh toán số tiền đó. Những thông tin này chỉ là phương thức thủ đoạn phạm tội chứ không phải là thỏa thuận dân sự hợp pháp.

Trước khi có phán quyết của Hội đồng xét xử, việc bồi thường thiệt hại, quyền lợi của nhà đầu tư và trách nhiệm của từng bị cáo sẽ được xác định.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Người bị hại trong vụ án Tân Hoàng Minh sẽ nhận lại tiền bị chiếm đoạt như thế nào?,Khi nào việc bồi thường thiệt hại và trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh sẽ được xác định?