Tăng cường biện pháp phòng chống tội phạm ở Nhật Bản sau hai năm tăng liên tiếp

Tỷ lệ tội phạm ở Nhật Bản tăng năm thứ 2 liên tiếp, báo động “ở mức nghiêm trọng
Tỷ lệ tội phạm ở Nhật Bản tăng năm thứ 2 liên tiếp, đặc biệt là các vụ phạm tội hình sự liên quan đến gian lận ngân hàng trực tuyến và lạm dụng trẻ em. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đưa ra cảnh báo và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn tình trạng phạm tội.

Tăng cường biện pháp phòng chống tội phạm ở Nhật Bản sau hai năm tăng liên tiếp

Theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, số vụ phạm tội luật hình sự năm 2023 đã tăng lên hơn 703.000 vụ, tăng hơn 100.000 vụ so với năm 2022. Tình hình này đặc biệt lo ngại khi các vụ phạm tội hình sự liên quan đến gian lận ngân hàng trực tuyến và lạm dụng trẻ em đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo rằng "tình hình tội phạm đang ở mức nghiêm trọng" tại quốc gia Đông Á này.

Tăng cường biện pháp phòng chống tội phạm

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã cam kết tăng cường và triển khai mạnh mẽ các hoạt động và biện pháp nghiệp vụ cần thiết để ngăn chặn mọi sơ hở và đối phó toàn diện với các loại tội phạm. Từ tháng 4 năm nay, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia sẽ thành lập "Đội Điều tra Đặc biệt" với một hệ thống được tăng cường tập trung xung quanh các đơn vị cảnh sát ở các thành phố lớn. Đội Điều tra này sẽ tiến hành làm rõ tình hình thực tế của các nhóm lừa đảo và trấn áp các tội phạm này thông qua "các biện pháp mang tính chiến lược".

Tình hình tội phạm ở Nhật Bản

Theo số liệu báo cáo của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, số vụ phạm tội hình sự tại Nhật Bản đã giảm dần kể từ mức cao nhất là khoảng 2,85 triệu vụ vào năm 2002 và đạt mức thấp nhất sau chiến tranh là 568.104 vụ vào năm 2021. Tuy nhiên, năm 2022, Nhật Bản lại ghi nhận 601.389 vụ phạm tội, tăng 5,9% so với năm 2021. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, số vụ phạm tội được ghi nhận tại Nhật Bản tăng trong bối cảnh các biện pháp hạn chế phòng ngừa đại dịch COVID-19 tại quốc gia này được nới lỏng.

Số liệu cụ thể cho thấy loại tội phạm đường phố như trộm cắp xe đạp, hành hung hoặc gây thương tích người khác đã tăng 21% so với năm 2022, ghi nhận tới gần 244.000 trường hợp. Các vụ "phạm tội nghiêm trọng" như giết người, cướp tài sản cũng tăng 30% lên 12.372 vụ. Tội phạm liên quan đến "gian lận đặc biệt" đã ghi nhận 19.033 trường hợp, tăng 1.463 vụ và gây thiệt hại về kinh tế gần 44,12 tỷ yên, con số cao nhất trong 15 năm qua và cao hơn năm 2022 hơn 7 tỷ yên.

Đặc biệt, các vụ phạm tội liên quan đến lĩnh vực tài chính, gian lận ngân hàng trực tuyến đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với Nhật Bản, với số tiền mất hơn 8,6 tỷ yên. Số vụ trẻ em bị lạm dụng, xâm hại cũng đã đạt con số cao nhất từ trước đến nay, gần 123.000 vụ. Năm 2023, đã có 2.499 đối tượng bị bắt vì liên quan đến các vụ lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có 69 đối tượng bị bắt giữ sau khi các căn cứ của chúng tại nước ngoài như Philippines, Campuchia... bị lộ - con số cao nhất từ trước đến nay.

Tuy tình hình tội phạm ở Nhật Bản đang trở nên nghiêm trọng, nhưng cơ quan chức năng đã cam kết nỗ lực để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng phạm tội. Việc tăng cường biện pháp phòng chống tội phạm và triển khai các đội điều tra đặc biệt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và trật tự xã hội tại Nhật Bản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỷ lệ tội phạm ở Nhật Bản đã tăng hay giảm trong năm 2023?,Loại tội phạm nào tăng nhiều nhất trong năm 2023?