Tăng cường hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung: Gợi mở từ Phó Thủ tướng

Tăng cường hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung: Gợi mở từ Phó Thủ tướng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đưa ra 4 gợi mở để tăng cường hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung, nhằm phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng bền vững.

Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế lần thứ X giữa 5 tỉnh thành Việt Nam và Trung Quốc đã diễn ra vào ngày 13/11 tại TP. Hà Nội.

Với chủ đề "Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt - Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới", hội nghị nhằm tổng kết và đánh giá kết quả của các hoạt động hợp tác từ năm 2019 đến nay.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc đã phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực và đi vào chiều sâu.

Ông cũng nhấn mạnh rằng hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã phát triển một cách tự nhiên trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống và gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đưa ra 4 gợi mở để các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Ông cho rằng các địa phương cần quyết tâm, chủ động và sáng tạo hơn nữa để thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được. Đồng thời, cần nỗ lực không ngừng để củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung Quốc.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh về việc nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và thiết lập các mô hình hợp tác mới phù hợp với tiềm năng và điều kiện của từng địa phương. Điều này sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về việc quản lý và sử dụng an toàn, hiệu quả và bền vững các nguồn nước, đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực. Ông cũng nhấn mạnh về việc cải thiện đời sống cho người dân hai bên, đặc biệt là trong việc xóa đói giảm nghèo và đảm bảo sinh kế.

Cuối cùng, ông cũng đề cao việc củng cố đường biên giới hòa bình và hữu nghị, mở rộng và nâng cấp các cửa khẩu phù hợp với quy hoạch và kế hoạch phát triển của từng giai đoạn. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thương và sự an cư, lạc nghiệp của nhân dân khu vực biên giới.

Hội nghị đã tiếp tục với các phiên thảo luận về đầu tư, thương mại, văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch, giao thông vận tải và logistic. Các đại biểu đã có cơ hội trao đổi, thảo luận và đưa ra các giải pháp cụ thể để tăng cường hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung và phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng bền vững.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề xuất những gì để tăng cường hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung?,Theo bài viết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc đang phát triển như thế nào?