"Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa các tỉnh biên giới phía Bắc và Trung Quốc"

Các tỉnh biên giới phía Bắc cần tăng cường quy hoạch, sản xuất và xuất khẩu chính ngạch để đạt được mục tiêu 'đoạn tuyệt' với hình thức xuất khẩu qua đường tiểu ngạch với Trung Quốc.

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa các tỉnh biên giới phía Bắc và Trung Quốc

Ngày 9/12, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại các tỉnh biên giới phía Bắc với Trung Quốc. Hội nghị nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam và Trung Quốc.

Theo ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2022 đạt 175,56 tỷ USD, tăng 5,47% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 57,7 tỷ USD, tăng 3,18%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 117,8 tỷ USD, tăng 6,63%; nhập siêu đạt 60,1 tỷ USD, tăng 10,18%. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ.

Tuy nhiên, trong 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc giảm 5,88% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 138,9 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 49,5 tỷ USD (chiếm 17% giá trị xuất khẩu của Việt Nam), tăng 5,13%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 89,3 tỷ USD (chiếm 33,4% giá trị nhập khẩu của Việt Nam), giảm 11%. Nhập siêu từ Trung Quốc đạt 39,7 tỷ USD, giảm 25,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng như điện thoại di động, linh kiện, thiết bị điện tử, cao su, nông sản, thủy hải sản... và nhập khẩu từ Trung Quốc các sản phẩm như máy móc, thiết bị, nguyên liệu sản xuất trong ngành may mặc, giày da, sắt thép, vật tư xây dựng..., cho đến các mặt hàng sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng xuất khẩu nông, thủy sản hiện nay vẫn chủ yếu là theo đường tiểu ngạch, số lượng, chất lượng và giá cả đều không ổn định, dẫn đến hiệu quả không cao và không bền vững. Hạ tầng biên giới còn nhiều hạn chế, đặc biệt là hạ tầng thương mại biên giới còn thiếu và yếu. Các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ vẫn hoạt động theo lối truyền thống.

Với tình hình này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương tăng cường hợp tác và thực hiện tốt chủ trương của lãnh đạo hai nước về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần xác định Trung Quốc là một nền kinh tế lớn và thị trường tiêu thụ lớn, do đó cần chủ động tháo gỡ những khó khăn và kiến nghị các giải pháp khắc phục.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cần khẩn trương đánh giá, tổng kết việc thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp tăng cường hợp tác kinh tế thương mại với Trung Quốc. Các bộ, ngành cần tăng cường rà soát, sửa đổi, bổ sung và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật, cơ chế và chính sách có liên quan đến hợp tác kinh tế, thương mại với Trung Quốc và khu vực biên giới. Cần tăng cường giao thiệp với các đơn vị đồng cấp để tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho thương mại biên giới.

Đối với các địa phương, Bộ trưởng đề nghị tập trung rà soát và hoàn thiện quy hoạch tỉnh, đặc biệt là hạ tầng kinh tế thương mại thuộc biên giới. Cần đồng bộ hóa hệ thống giao thông trong các quy hoạch vùng. Đồng thời, cần xây dựng kế hoạch và dành nguồn lực để thu hút đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế xã hội khu vực biên giới, nhất là hạ tầng kinh tế thương mại.

Các đơn vị liên quan cần tiếp tục tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao và các sự kiện thương mại, nhất là các hội chợ, triển lãm trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và thương mại biên giới.

Cuối cùng, các tỉnh biên giới cần khẩn trương rà soát, quy hoạch lại vùng trồng, vùng nuôi và tổ chức lại sản xuất, chế biến theo các đề án xuất khẩu chính ngạch. Cần hạn chế và đi tới "đoạn tuyệt" với hình thức sản xuất, xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Đồng thời, cần đẩy mạnh xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại để đạt được xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc năm 2022 tăng bao nhiêu so với năm trước đó?,Các khó khăn trong hoạt động thương mại giữa các tỉnh biên giới phía Bắc với Trung Quốc là gì?