Tăng cường hợp tác quốc tế để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu dầu thô tăng cao

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang tìm kiếm và học hỏi kinh nghiệm từ các nhà cung ứng dầu thô quốc tế để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu dầu thô tăng cao sau nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Sau khi hoàn thành nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất sau năm 2028

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) dự kiến sẽ nâng công suất vận hành của Nhà máy lên 171 nghìn thùng/ngày, tương đương 5,3 triệu thùng/tháng. Điều này dẫn đến việc tăng cường nhu cầu nhập khẩu dầu thô để đáp ứng sản xuất của Nhà máy.

Tìm kiếm và học hỏi kinh nghiệm quốc tế là một nhiệm vụ quan trọng của BSR trong việc đáp ứng nhu cầu nhập khẩu dầu thô tăng cao.

Để thực hiện điều này, BSR đã tổ chức Hội thảo trao đổi nghiệp vụ về kinh doanh, vận chuyển dầu thô/nguyên liệu trung gian với các đối tác Việt Nam và quốc tế. Tại hội thảo, lãnh đạo BSR đã bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô quốc tế.

Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng cho biết: "Những nhà cung cấp dầu thô trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo là những nhà cung ứng dầu thô chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trên thế giới. Đây sẽ là dịp để cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác mua bán dầu thô, logistics, đánh giá cơ hội hợp tác cung ứng dầu thô. Những kinh nghiệm của các nhà cung ứng cùng tiềm năng phát triển của BSR sẽ thúc đẩy hợp tác các bên lên tầm cao mới".

BSR hiện có nhu cầu dầu thô khoảng 148 nghìn thùng/ngày theo thiết kế, tương đương 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Trong giai đoạn 2024-2028, nhu cầu dầu thô của BSR dự kiến khoảng 160-165 nghìn thùng/ngày nếu tối ưu nâng công suất, tương đương 4,8-5,1 triệu thùng/tháng. Trong đó, dầu thô nhập khẩu chiếm khoảng 1,5-2,6 triệu thùng/tháng.

Để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu dầu thô tăng cao, BSR đã xác định rổ dầu thô cung ứng cho NMLD Dung Quất bao gồm 9 loại dầu thô trong nước và 14 loại dầu thô nhập khẩu.

Đồng thời, BSR cũng đã đánh giá 33 loại dầu thô khác có thể cung ứng cho Nhà máy.

BSR đặt kế hoạch hoàn thành nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất sau năm 2028, khi đó Nhà máy sẽ có công suất 171 nghìn thùng/ngày (tương đương 5,3 triệu thùng/tháng). Tỷ lệ dầu thô nhập khẩu sẽ chiếm khoảng 45-100% (tương đương 2,4-5,3 triệu thùng/tháng).

Hiện tại, nhập khẩu dầu thô phục vụ sản xuất của BSR chiếm khoảng 26%. Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) là nhà cung ứng dầu thô lớn nhất cho BSR thông qua các loại hợp đồng liên kết chuỗi, hợp đồng dài hạn và hợp đồng chuyến. Trong 6 tháng đầu năm 2023, PVOIL đã cung ứng tổng cộng 28,3 triệu thùng dầu thô cho BSR, trong đó có 7,4 triệu thùng dầu thô nhập khẩu và 20,9 triệu thùng dầu thô trong nước.

BSR cũng đã tìm kiếm hợp tác với các nhà cung cấp dầu thô quốc tế như Chevron, Novel, Freepoint, Meridien, McQuilling. Sự hợp tác trong tương lai sẽ mở ra cơ hội cho BSR tiếp cận các nguồn dầu thô dài hạn, chất lượng.

Việc tìm kiếm và học hỏi kinh nghiệm từ các nhà cung ứng dầu thô quốc tế là một bước quan trọng để BSR đáp ứng nhu cầu nhập khẩu dầu thô tăng cao sau nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. BSR hy vọng rằng việc hợp tác với các đối tác quốc tế sẽ mang lại cơ hội phát triển và tiếp cận nguồn cung dầu thô đa dạng và ổn định.

[question] Ai là nhà cung ứng dầu thô lớn nhất cho BSR?,Nhà máy lọc dầu Dung Quất có nhu cầu dầu thô tăng lên bao nhiêu trong giai đoạn 2024-2028?