Tăng cường hợp tác Việt Nam - Indonesia: Mục tiêu kim ngạch thương mại 18 tỷ USD trước năm 2028

Đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Indonesia lên 18 tỷ USD trước năm 2028
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo nhất trí đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Indonesia lên mức 18 tỷ USD trước năm 2028, đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo và kinh tế xanh.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Indonesia: Mục tiêu kim ngạch thương mại 18 tỷ USD trước năm 2028

Ngày 12/01, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Trụ sở Chính phủ. Buổi gặp mặt này có ý nghĩa đặc biệt, góp phần tạo động lực mới cho quan hệ hai nước sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1955-2025).

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng khi gặp lại Tổng thống Indonesia và khẳng định rằng chuyến thăm lần này có ý nghĩa đặc biệt. Ông cũng chúc mừng Indonesia đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Joko Widodo. Thủ tướng cũng hy vọng rằng Indonesia sẽ tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử sắp tới và đạt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào dịp kỷ niệm 100 năm lập quốc (1945-2045).

Tổng thống Joko Widodo cũng bày tỏ sự vui mừng khi được thăm lại Việt Nam và gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao. Ông cũng khẳng định rằng Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược của Indonesia ở khu vực. Tổng thống cũng đánh giá cao những kết quả quan trọng, thực chất của các cuộc trao đổi và tiếp xúc với các Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước

Trong 11 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư nước ngoài từ Indonesia vào Việt Nam đã tăng 37%, với tổng vốn đăng ký mới hơn 1 tỷ USD. Mặc dù thương mại toàn cầu gặp khó khăn, Indonesia vẫn duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia trong ASEAN. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 11 tháng đầu năm 2023 đạt gần 13 tỷ USD.

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, hai bên nhất trí đưa quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới. Đồng thời, hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, các thỏa thuận cấp cao, các văn kiện đã ký kết; sớm xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2024-2028 phù hợp với tình hình mới.

Mục tiêu được đặt ra là đưa kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Indonesia lên mức 18 tỷ USD trước năm 2028. Để đạt được mục tiêu này, hai bên cũng nhất trí tạo thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau. Đồng thời, hai bên cũng đề cao việc mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới và quan trọng như trí tuệ nhân tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, đầu tư phát triển hệ sinh thái xe điện và pin xe điện. Ngoài ra, mở rộng các chương trình hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JTEP) và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Halal cũng là những ưu tiên của hai bên.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, hợp tác biển; phối hợp giải quyết các thách thức an ninh chung trên biển; hợp tác thủy sản và nghề cá; phối hợp hạn chế hoạt động khai thác trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU); thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo, du lịch, tăng cường kết nối, nâng tần suất các tuyến bay thương mại trực tiếp, đẩy mạnh giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về tình hình khu vực và quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức đa phương; tăng cường hợp tác, củng cố đoàn kết, vai trò trung tâm và quan điểm chung của ASEAN trong các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; ủng hộ Lào hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN 2024.

Cuối cùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Indonesia cử đại diện cấp cao và ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Tương la

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đối tác thương mại lớn thứ mấy của Việt Nam trong ASEAN là quốc gia nào?,Các lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Indonesia bao gồm những gì?