Tăng cường ổn định nguồn lực điện để thu hút đầu tư năng lượng

Việc đảm bảo cung ứng điện ổn định và công bằng là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư vào phát triển các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Tăng cường ổn định nguồn lực điện để thu hút đầu tư năng lượng

Việc đảm bảo cung ứng điện ổn định và công bằng là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư vào phát triển các dự án năng lượng tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1412 nhằm đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo.

Chủ động mua bán điện và tận dụng nguồn năng lượng tái tạo

Công điện số 1412 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tích cực thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới. Một trong những giải pháp quan trọng là chủ động mua bán điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo, để không lãng phí nguồn lực xã hội.

Theo số liệu tính đến hết tháng 11 năm nay, sản lượng điện toàn hệ thống đạt trên 257 tỷ kWh. Trong đó, tỷ lệ huy động các nguồn điện như sau: thủy điện chiếm gần 30%, nhiệt điện than chiếm gần 45,7%, năng lượng tái tạo là 13,5%, và tua bin khí gần 10%. Tuy vậy, việc sử dụng nhiều nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch đặt ra vấn đề cân đối giữa các nguồn điện trong tương lai.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 là một ví dụ điển hình. Với công suất lắp đặt 450 MW, nhà máy này có thể cung cấp trên 3 tỷ kWh điện thương phẩm mỗi năm nếu hoạt động ở công suất tối đa. Tuy nhiên, hiện nay sản lượng điện sản xuất của nhà máy chỉ đạt 1/4 công suất thiết kế. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ông Vũ Thanh Tịnh, Quản đốc phân xưởng vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 1, cho biết: "So với công suất thiết kế của nhà máy thì tương đối là thấp, chỉ đạt tương đương là 25%. Do đó nhà máy mong muốn được huy động công suất tối đa để đảm bảo nhà máy vận hành ổn định và đảm bảo cuộc sống của người lao động".

Thu hút đầu tư năng lượng thông qua cơ chế minh bạch và công bằng

Trong bối cảnh thị trường điện cạnh tranh chưa hoàn thiện, việc huy động nguồn điện vẫn chủ yếu ưu tiên các nguồn điện giá rẻ như thủy điện và nhiệt điện. Tuy nhiên, điều này lại là rào cản trong việc thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch hội Dầu khí Việt Nam, nhận định: "Đó cũng là trở ngại trong đầu tư mới các dự án hiện nay cần phải thay đổi, cần phải có tư duy đột phá, tức là các chủ thể của các nhà máy điện được quyền đàm phán với các hộ tiêu thụ cuối cùng. EVN là một trong những người mua, chứ không phải tất cả chỉ có mỗi EVN là người mua điện".

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, dự báo sản lượng điện thương phẩm sẽ đạt khoảng 530 tỷ kWh. Nguồn cung điện chủ yếu sẽ là nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

PGS. TS. Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc, cho biết: "Để thu hút được nguồn vốn, chắc chắn có 2 điểm chúng ta cần lưu ý. Thứ nhất là các cơ chế chính sách khuyến khích phải đảm bảo tính ổn định, lâu dài, người tham gia phải có lợi nhuận. Thứ hai là phải an toàn trong quá trình thực hiện đầu tư".

Tổng công suất các nhà máy điện dự kiến phục vụ nhu cầu trong nước sẽ là trên 150.000 MW vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, tạo cơ chế minh bạch và công bằng là cần thiết để thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào phát triển các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công điện số 1412 của Thủ tướng Chính phủ nhằm mục đích gì?,Nguồn cung điện chủ yếu hiện nay là gì?