Tăng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Công ty chứng khoán tìm kiếm thanh khoản

Tăng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Công ty chứng khoán tìm kiếm thanh khoản

Một số công ty chứng khoán tăng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để hỗ trợ nhu cầu thanh khoản và đối mặt với rủi ro sự kiện. Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư cũng giúp các công ty phục hồi sau đợt suy thoái năm 2022.

Công ty chứng khoán đang tìm kiếm cách tăng cường thanh khoản và đối mặt với rủi ro sự kiện bằng cách tăng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Theo báo cáo ngành chứng khoán của VIS Rating, quy mô đầu tư vào các tài sản có nhiều rủi ro vẫn ở mức cao và chiếm 24% tổng tài sản hữu hình. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn trái phiếu đã tăng tỷ lệ nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp rủi ro trong 9 tháng đầu năm 2023.

Trong số đó, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đã tăng lên 68,3 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Các công ty như TCBS và VPBANKS đã tăng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lên mức 40-50% tổng tài sản vào cuối tháng 9/2023, so với mức 28-45% vào cuối năm 2022. Các công ty chứng khoán cho biết đây là một phần trong chiến lược hỗ trợ nhu cầu thanh khoản cho khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên, đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao như cổ phiếu chưa niêm yết và trái phiếu doanh nghiệp cũng mang đến một số rủi ro sự kiện.

Các công ty chứng khoán cũng đã phục hồi khá tốt trong 9 tháng đầu năm 2023 sau đợt suy thoái năm 2022. Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư đã tăng 153% so với cùng kỳ năm trước, giúp tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân (ROAA) của ngành tăng lên 4,4% từ mức 3,8% năm trước. Các công ty cỡ vừa như VIX, ACBS, FTS và BSI đã hưởng lợi từ sự phục hồi của định giá thị trường và có danh mục đầu tư cổ phiếu khá lớn.

Tuy nhiên, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và phân phối trái phiếu như ORS, HDBS và TVSI ghi nhận tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân (ROAA) trung bình là 1,7%. Điều này là do lợi nhuận mảng ngân hàng đầu tư giảm mạnh do lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới hạn chế và quy mô đầu tư cổ phiếu các công ty này rất khiêm tốn.

Các mảng kinh doanh cốt lõi khác như cho vay ký quỹ và môi giới cũng gặp khó khăn hơn so với năm trước do thanh khoản thị trường ở mức thấp trong nửa đầu năm 2023. Sự cạnh tranh gay gắt và thanh khoản thị trường hạn chế đã làm giảm phí môi giới và tỷ suất lợi nhuận gộp. Các công ty có vốn nước ngoài ghi nhận tỷ suất lợi nhuận gộp mảng môi giới thấp hơn so với các công ty trong nước do việc trả hoa hồng cho môi giới cao hơn để phát triển tệp khách hàng.

Tuy nhiên, các công ty đã tăng cường nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro. Đợt tăng vốn gần đây đã giúp bù đắp cho rủi ro tài sản và các khoản lỗ tiềm tàng. VIS Rating cho biết, dự kiến lợi nhuận của các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục cải thiện trong tương lai nhờ hoạt động giao dịch chứng khoán mạnh mẽ hơn và triển vọng kinh tế năm 2024.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,113.89 0.46 0.04%
HNX 228.22 1.2 0.52%
UPCOM 86.22 0.05 0.06%
[question] Tại sao các công ty chứng khoán đang đầu tư một số lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro?,Lợi nhuận của các công ty chứng khoán đã phục hồi như thế nào?