Tăng giá điện ở Italy gây lo ngại cho người dân

Tăng giá điện ở Italy gây lo ngại cho người dân

Giá điện ở Italy đã tăng 30% trong một tuần, khiến các hộ gia đình phải đối mặt với việc hóa đơn tiền điện tăng từ 7% đến 10%. Tình trạng này được cho là do giá khí đốt tăng cao.

Tăng giá điện ở Italy đã gây ra lo ngại cho người dân khi giá năng lượng trên khắp EU đang tăng mạnh.

Trong tuần từ ngày 21/8 đến ngày 27/8, giá điện ở Italy đã tăng gần 30%, lên mức 138 Euro/MWh. Điều này đồng nghĩa với việc các hộ gia đình sẽ phải đối mặt với việc hóa đơn tiền điện tăng từ 7% đến 10% bắt đầu từ ngày 1/10.

Theo nhóm nghiên cứu Nomisma Energia, tình trạng tăng giá điện được cho là do giá khí đốt tăng cao. Italy là một trong những quốc gia phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên nhất ở EU, do đó, giá điện tăng mạnh khi giá khí đốt tăng.

Chủ tịch của Nomisma Energia, ông Davide Tabarelli, đã cảnh báo rằng nếu giá khí đốt vẫn ở mức hiện tại, việc tăng hóa đơn tiền điện sẽ là điều không thể tránh khỏi trong tương lai.

Theo ông Tabarelli, dự báo cho mùa đông tới cho thấy giá khí đốt quốc tế có thể cao hơn 40% so với hiện tại. Nếu dự báo này thành hiện thực, giá khí đốt cho mùa đông có thể cao hơn 20% so với mức hiện tại. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá điện và làm tăng thêm gánh nặng cho người dân.

Không chỉ ở Italy, giá điện cũng đang tăng ở nhiều quốc gia khác trong EU.

Ví dụ, giá điện bán buôn trung bình ở Estonia đã tăng vọt 93% trong tuần trước, lên mức 153,39 Euro/MWh. Cả Latvia và Lithuania cũng ghi nhận mức tăng 23%, lên 142,58 Euro cho mỗi MWh.

Tình trạng này là kết quả của quyết định của EU hạn chế nghiêm ngặt dầu khí từ Nga và cấm hoàn toàn việc cung cấp than từ nước này. Trong trường hợp của Pháp, quốc gia từng là nước xuất khẩu điện ròng sang EU, tình hình càng trở nên khó khăn hơn. Pháp đã phải phụ thuộc rất nhiều vào điện nhập khẩu từ các nước láng giềng vào mùa đông năm 2022. Nhiều nhà máy điện hạt nhân, chiếm 70% sản lượng điện trên toàn nước, đã ngừng hoạt động để bảo trì. Để ngăn chặn tình trạng thiếu điện trong mùa đông này, Paris đã gia hạn cho phép các công ty sản xuất điện đốt thêm than trong những tháng tới.

Tình trạng tăng giá điện ở Italy và nhiều quốc gia khác trong EU đang gây ra lo ngại cho người dân.

Việc tăng giá điện sẽ tác động đáng kể đến đời sống hàng ngày và ngân sách của các hộ gia đình. Đồng thời, việc phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ các quốc gia khác cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Hiện tại, chưa có giải pháp cụ thể để giảm tác động của tình trạng này, và người dân sẽ phải tiếp tục đối mặt với giá điện cao trong thời gian tới.

[question] Tại sao giá điện ở Italy tăng mạnh trong một tuần?,Những quốc gia nào khác trong EU đang gặp tình trạng tăng giá điện?