Tăng giá vé tàu cao tốc Nhật Bản: Sự "vui vẻ" của du khách nước ngoài

Du khách nước ngoài sẽ phải trả nhiều tiền hơn khi đi tàu cao tốc ở Nhật Bản vì giá vé đã tăng thêm 70%. Tuy nhiên, với đồng yên rẻ hơn và lượng du khách tăng trở lại, nhu cầu vẫn có thể rất mạnh.

Tăng giá vé tàu cao tốc ở Nhật Bản đã gây ra sự chú ý lớn trong cộng đồng du khách.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 4 thập kỷ qua, Nhật Bản mới tiến hành tăng giá loại vé này. Mức tăng lên đến 70%, tuy nhiên, không phải ai cũng "buồn bực" vì điều này.

Từ tháng này, giá vé thời hạn 14 ngày không giới hạn các chặng đi trên khắp Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi, từ 47.250 yên lên 80.000 yên (tương đương 534 USD).

Các loại vé thời hạn 3 tuần và vé hạng nhất cũng tăng khoảng 65-77% so với trước đây.

Theo Hãng đường sắt Nhật Bản (JR Group), lý do tăng giá là do các loại vé trước đây có ít điểm dừng hơn.

Tuy nhiên, việc tăng giá cũng đi kèm với việc mở rộng các tuyến đến các khu vực phía bắc Nhật Bản. Mạng lưới tàu cao tốc của JR trải dài 19.000km khắp các đảo của nước Nhật.

Koki Mizuno, người phát ngôn của Central Japan Railway, cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ tăng giá ngoại trừ một vài lần điều chỉnh không đáng kể trong thời gian thuế tiêu dùng tăng. Trong khi đó, hệ thống đường sắt của Nhật Bản đã được nâng cấp suốt những năm qua, nhưng không được tính vào giá vé".

Mặc dù giá vé tăng, nhu cầu đi tàu cao tốc ở Nhật Bản vẫn có thể rất mạnh. Đồng yên rẻ hơn và lượng du khách tới Nhật Bản tăng trở lại là những yếu tố chính góp phần vào điều này. Một số du khách còn cho rằng việc tăng giá là hợp lý và tiện lợi.

Rachel Wright, một du khách từ San Francisco, Mỹ, cho biết: "Ngay cả khi bạn không nghĩ gì tới chuyện tiền nong thì việc sở hữu tấm vé này cũng vô cùng tiện lợi. Bạn chỉ cần quẹt và có thể đi bất cứ đâu. Trước đây, một tuyến khứ hồi bằng tàu cao tốc từ Tokyo tới Osaka cũng có giá gần bằng loại vé có thời hạn sử dụng 1 tuần".

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với việc tăng giá vé tàu cao tốc. Một số du khách cho rằng họ có thể tiết kiệm hơn nếu sử dụng các hãng hàng không giá rẻ cho các chặng đường xa và sử dụng vé lẻ trong quá trình thăm quan Nhật Bản.

Theo chuyên gia phân tích Denise Wong của Bloomberg Intelligence, việc sử dụng vé máy bay giá rẻ để đi các chuyến liên tỉnh có thể mang lại hiệu quả kinh tế. Giá vé máy bay thường thấp hơn 10% đến 70% so với vé tàu thông thường. Tuy nhiên, tàu hỏa vẫn có lợi thế cạnh tranh trong các tuyến ngắn và trung bình, khi thời gian di chuyển bằng tàu cao tốc nhanh hơn và không cần phải chờ làm thủ tục như đi máy bay.

Tăng giá vé tàu cao tốc ở Nhật Bản có thể gây ra sự chú ý và tranh cãi, nhưng với đồng yên rẻ hơn và lượng du khách tăng trở lại, nhu cầu đi tàu cao tốc vẫn có thể rất mạnh.

Mỗi du khách có thể có lựa chọn riêng cho mình, dựa trên sự tiện lợi và hiệu quả kinh tế.

[question] Tại sao giá vé tàu cao tốc tại Nhật Bản đã được tăng thêm 70% cho khách du lịch nước ngoài?,Tại sao việc tăng giá vé tàu cao tốc không làm giảm nhu cầu của du khách tới Nhật Bản?