Tăng lãi suất Mỹ trong năm nay: Quan chức Fed lạc quan nhưng còn nhiều rủi ro

Tăng lãi suất Mỹ trong năm nay: Quan chức Fed lạc quan nhưng còn nhiều rủi ro

Chủ tịch Fed Richmond cho biết việc tăng lãi suất trong năm nay vẫn còn nhiều bất ổn do nguy cơ chính phủ đóng cửa và tình trạng thị trường lao động.

Tăng lãi suất Mỹ trong năm nay: Quan chức Fed lạc quan nhưng còn nhiều rủi ro

Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, đã đưa ra nhận định về việc tăng lãi suất trong năm nay, nhưng cũng chỉ ra rằng vẫn còn nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng đến quyết định này. Ông Barkin đã phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television rằng việc chính phủ Mỹ có thể đóng cửa sẽ tạo ra nhiều bất ổn hơn cho nền kinh tế và làm cho việc tăng lãi suất trở nên khó khăn hơn.

Nguy cơ chính phủ đóng cửa

Nguy cơ chính phủ đóng cửa là một trong những yếu tố chính mà Chủ tịch Fed Richmond lưu ý. Ông cho biết việc chính phủ Mỹ đóng cửa có thể gây cản trở cho việc công bố dữ liệu thất nghiệp và lạm phát, từ đó làm cho việc đánh giá tình hình kinh tế trở nên khó khăn hơn. Ông Barkin cũng nhấn mạnh rằng việc chính phủ đóng cửa có thể kéo dài và để lại nhiều hậu quả không mong muốn.

Việc Fed cần tăng lãi suất thêm trong năm nay

Trong cuộc phỏng vấn, ông Barkin cũng được hỏi về việc Fed có cần tăng lãi suất thêm trong năm nay hay không. Ông cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định và có thể sẽ có nhiều khả năng xảy ra. Ông muốn tìm hiểu thêm về diễn biến của nền kinh tế và lạm phát trong vài tuần và tháng tới trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Dự báo về việc tăng lãi suất

Mặc dù quan chức Fed đã duy trì phạm vi lãi suất tham chiếu sau cuộc họp tháng này, nhưng các dự báo cho thấy có 12/19 quan chức ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm 2023. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất cũng phụ thuộc vào tình hình thị trường lao động và lạm phát.

Thị trường lao động và mục tiêu lạm phát

Ông Barkin dự đoán rằng thị trường lao động sẽ cần phải hạ nhiệt để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Tuy nhiên, ông không cho rằng thị trường lao động sẽ trải qua những vấn đề căng thẳng như trước đây, do các doanh nghiệp hiện tại rất ngại sa thải nhân sự.

Ảnh hưởng đến điều kiện tài chính và nhu cầu của thị trường

Ông Barkin cũng lưu ý rằng việc tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến điều kiện tài chính và nhu cầu của thị trường. Ông sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến này để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng kết

Trong tổng quan, việc tăng lãi suất Mỹ trong năm nay vẫn còn nhiều rủi ro và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguy cơ chính phủ đóng cửa và tình hình thị trường lao động. Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết việc tăng lãi suất cần phải được xem xét kỹ lưỡng và dựa trên những thông tin cụ thể về tình hình kinh tế và lạm phát.

[question] Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết vì những trở ngại nào mà NHTW Mỹ "chưa chắc" sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay?,Theo dự đoán của một số quan chức Fed, lãi suất có thể đạt đỉnh trên bao nhiêu phần trăm vào năm tới?