Tầng lớp trung lưu Trung Quốc thay đổi thói quen chi tiêu trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc thay đổi thói quen chi tiêu trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang điều chỉnh thói quen chi tiêu, tập trung vào việc đảm bảo tài sản riêng và chăm sóc gia đình trong bối cảnh kinh tế không ổn định. Cuộc khảo sát cho thấy họ dần thay đổi suy nghĩ về khái niệm giàu có và hạn chế đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế do tình hình bất ổn gây ra.

Điều này đã khiến cho nhiều người giảm thiểu việc chi tiêu vào những món đồ hay dịch vụ xa xỉ và tập trung hơn vào việc đảm bảo tài sản riêng ở mức an toàn và bền vững.

Theo một cuộc khảo sát hàng năm do Viện Tài chính Tiên tiến Thượng Hải (SAIF) của Đại học Giao thông Thượng Hải và nhà cung cấp dịch vụ tài chính Charles Schwab phối hợp thực hiện, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang trở nên dè xẻn hơn và cắt giảm việc mua sắm xa xỉ phẩm. Cuộc khảo sát được thực hiện đối với những người được xác định là ở cấp độ khá giả, với thu nhập hàng năm từ 125.000 nhân dân tệ đến 1 triệu nhân dân tệ, từ các thành phố hạng nhất đến hạng 3 trên khắp Trung Quốc.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 28,6% số người được khảo sát coi việc chi tiêu xa xỉ là mục tiêu tài chính, giảm mạnh so với mức 50% ở thời điểm cách đây 5 năm.

Mong muốn tiết kiệm vốn để thành lập công ty cũng giảm, chỉ còn 27,8% số người trả lời khảo sát coi đó là mục tiêu, ở mức 1/3 so với năm ngoái.

Thay vào đó, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang chuyển hướng quan tâm đến việc chăm sóc cha mẹ và chuẩn bị tiền cho các vấn đề sức khỏe.

Họ đang tập trung lại vào sự an toàn và bền vững, để duy trì cuộc sống trong thời gian ngắn trước mắt thay vì đầu tư vào tương lai hoặc chi tiêu cho những hoạt động tiêu dùng chỉ thể hiện sự giàu có.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy nhiều người Trung Quốc không còn lạc quan hay kỳ vọng nhiều vào vấn đề đầu tư để sinh lời. Chỉ khoảng 18% số người được khảo sát cho biết bản thân đang sở hữu cổ phiếu, đây là mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khảo sát từ 2017, và hơn 1/3 số người được khảo sát nói rằng họ không đầu tư vào bất động sản nào. Ngược lại, các khoản tiền mặt và tiền gửi có kỳ hạn cố định chiếm đến khoảng 56% danh mục đầu tư của họ.

Thông qua cuộc khảo sát, có thể thấy nhiều người Trung Quốc hiện nay đã dần thay đổi suy nghĩ về khái niệm giàu có. Sau nhiều năm bị đóng cửa do dịch Covid, họ đã hạ thấp tiêu chuẩn của bản thân về những yếu tố tạo nên sự giàu có. Năm 2021, họ vẫn cho rằng “giàu có về tài chính” là sở hữu tài sản lưu động từ 5,06 triệu nhân dân tệ trở lên. Nhưng đến 2023, số tiền đó đã giảm xuống còn 4,23 triệu nhân dân tệ.

Lisa Hunt, người đứng đầu bộ phận dịch vụ quốc tế của tập đoàn tài chính đa quốc gia Charles Schwab, cho biết điều tương tự cũng đã xảy ra ở Mỹ. Bà giải thích rằng việc giới hạn du lịch và dành nhiều thời gian hơn ở nhà đã thay đổi suy nghĩ và thói quen chi tiêu của mọi người. Tuy tình hình kinh tế không mấy khả quan, nhưng tầng lớp trung lưu Trung Quốc vẫn tỏ ra tự tin về tình hình tài chính của bản thân và có niềm tin vào khả năng đạt được mục tiêu mà mình đặt ra.

[question] Tại sao tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang cắt giảm việc mua sắm xa xỉ?,Nhóm người nào đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc?