Tăng mạnh phí dịch vụ tham quan vịnh Hạ Long: Doanh nghiệp lo ngại khó cạnh tranh

Các cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Hạ Long đã tăng giá các dịch vụ từ ngày 1/4, gây lo ngại cho các doanh nghiệp du lịch vì khó cạnh tranh với các điểm du lịch khác như vịnh Lan Hạ và Cát Bà.

Tăng giá phí dịch vụ tham quan vịnh Hạ Long

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã quyết định tăng giá các dịch vụ từ ngày 1/4. Quyết định này đã gây lo ngại cho các doanh nghiệp du lịch vì khó cạnh tranh với các điểm du lịch khác như vịnh Lan Hạ và Cát Bà.

Tăng giá vé và phí dịch vụ

Theo thông báo của hai cảng trên, giá vé hành khách vào cảng đã tăng từ 40.000 đồng/người/lượt lên 60.000 đồng/người/lượt. Nếu là tàu du lịch tham quan có hợp đồng ra vào bến đón khách, phí dịch vụ phải trả/chuyến tăng khoảng 50.000 đồng. Đối với tàu của một công ty du lịch, phí dịch vụ cho cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu sẽ tăng từ 100.000 đồng/chuyến lên 150.000 đồng/chuyến.

Ngoài ra, các khoản phí khác như phí an ninh trật tự và chiếu sáng công cộng cũng tăng từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng/tàu/tháng. Phí neo đậu tàu thuyền cũng tăng từ 6.300 đồng/m2 mặt nước/tháng lên 9.000 đồng/m2/tháng. Điều này khiến các chủ tàu du lịch phải trả thêm từ khoảng 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/tháng.

Lo ngại của các doanh nghiệp du lịch

Các doanh nghiệp du lịch đang lo ngại về việc tăng giá phí dịch vụ này. Ông Trần Văn Hồng, Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long, cho biết rằng việc tăng giá này sẽ gây áp lực lên các doanh nghiệp và chủ tàu. Tuy nhiên, các chủ tàu cũng chưa chắc đã dám tăng giá vé và giá tour đối với du khách vì lo ngại khó cạnh tranh với các điểm du lịch khác, đặc biệt là vịnh Lan Hạ và Cát Bà ở TP Hải Phòng.

Một chủ tàu du lịch cũng bày tỏ sự bức xúc với việc cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Hạ Long công bố tăng giá vào cuối tháng 2 và áp dụng ngay từ ngày 1/4. Điều này gây khó khăn và thiệt hại cho các doanh nghiệp do nhiều khách quốc tế đã ký hợp đồng tour trước cả năm.

Ông cho biết: "Chúng tôi thường ký hợp đồng tour trọn gói với các đơn vị lữ hành từ tháng 9 hàng năm. Chỉ riêng việc tăng giá vé từ 40.000 đồng/người lên 60.000 đồng/người đã khiến chúng tôi phải bù lỗ 20.000 đồng/khách, trong khi đã ký hợp đồng với hàng ngàn khách".

Kiến nghị của Chi hội tàu du lịch Hạ Long

Đại diện Chi hội tàu du lịch Hạ Long cho biết sẽ có văn bản kiến nghị với đại diện quản lý hai cảng. Trong văn bản này, Chi hội sẽ đề xuất nguyên tắc và lộ trình điều chỉnh giá và phí dịch vụ cảng, nhằm đảm bảo tính công bằng và chia sẻ khó khăn, lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đảm bảo khách hàng chấp nhận được.

Việc tăng giá các phí dịch vụ tham quan vịnh Hạ Long đã gây ra nhiều lo ngại cho các doanh nghiệp du lịch. Việc điều chỉnh giá cần được thực hiện một cách cân nhắc để đảm bảo tính cạnh tranh và sự phát triển bền vững cho ngành du lịch vịnh Hạ Long.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các loại phí dịch vụ tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã tăng bao nhiêu?,Tại sao các chủ tàu và doanh nghiệp lo ngại về việc tăng giá dịch vụ?