Tăng mạnh số người rút bảo hiểm xã hội một lần trong năm qua

Người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng mạnh
Tính chung cả năm, tỷ lệ người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần và nhận trợ cấp thất nghiệp đã tăng, mặc dù thị trường việc làm đã cải thiện.

Tăng mạnh số người rút bảo hiểm xã hội một lần trong năm qua

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến hết tháng 11 năm nay, đã có hơn 1 triệu người lao động nộp hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, có hơn 955.000 người đã được giải quyết và nhận trợ cấp thất nghiệp, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy rằng bảo hiểm tất nghiệp và trợ cấp thất nghiệp đã đóng góp quan trọng trong việc bù đắp nhu cầu sống của người lao động trong tình hình mất việc làm.

Thị trường việc làm đã có dấu hiệu cải thiện trong nửa cuối năm

Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp và rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn tăng. Bộ LĐ-TB&XH cho biết rằng trong năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã giảm việc làm và lao động do khó khăn về đơn hàng, dẫn đến tỷ lệ người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tăng cao. Theo thống kê từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 6 năm nay, cả nước có hơn 668 nghìn người nhận các chế độ bảo hiểm một lần.

Ngoài ra, tính đến hết tháng 11 năm nay

Có trên 17,5 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (chiếm trên 39% lực lượng lao động trong độ tuổi) và trên 14,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trong quý III, thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt 7,9 triệu đồng, tăng 7,9% so với năm trước.

Theo báo cáo từ các địa phương

Trong quý III, cả nước có trên 118.000 người mất việc, trong đó có trên 54 nghìn người phải nghỉ giãn việc (giảm so với quý trước). Số lao động bị giãn việc, giảm việc chủ yếu thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm hơn 66%), tập trung trong các ngành như da giày, dệt may, ở các địa phương như Bình Dương và TPHCM.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá rằng

Mặc dù số người lao động đang làm việc có xu hướng tăng, thị trường lao động vẫn chưa có sự cải thiện về chất lượng. Số lao động làm các công việc bấp bênh, thiếu tính ổn định vẫn chiếm tỷ trọng lớn và số người có việc làm phi chính thức tiếp tục tăng, chiếm tới 65% lực lượng lao động, chủ yếu là nữ. Thị trường lao động hiện đang gặp hiện tượng mất cân đối cung - cầu.

Trong tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Bộ LĐ-TB&XH đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, ổn định và công bằng để tăng cường sự phát triển của thị trường việc làm và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng mạnh?,Thị trường lao động có những vấn đề gì cần cải thiện?