Tăng tốc giải ngân đầu tư công: Cơ hội cho ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công đang tăng nhanh, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng.

Tăng tốc giải ngân đầu tư công: Cơ hội cho ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công đang tăng nhanh trong thời gian gần đây, đây là tín hiệu tích cực cho đà tăng trưởng kinh tế cuối năm. Theo Bộ Tài chính, giá trị thanh toán đầu tư công từ đầu năm đến ngày 31/7/2023 đã đạt 267.625,7 tỷ đồng, đạt 37,85% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tỷ lệ giải ngân 7 tháng trên kế hoạch năm 2023 cũng có sự cải thiện so với cùng kỳ năm trước (đạt 34,47%)

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2023 rất lớn

Khi kế hoạch giải ngân được giao cho cả năm là 700.000 tỷ đồng. Để hoàn thành kế hoạch này, nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức các cuộc họp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tại tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đã chủ trì cuộc họp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh. Số vốn giải ngân đầu tư công toàn tỉnh đã đạt hơn 2.355,4 tỷ đồng, đạt 35,46% kế hoạch cả năm được giao. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chương trình mục tiêu quốc gia. Tương tự, tại tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia những tháng cuối năm 2023. Cũng trong tháng 7/2023, tại cuộc họp kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư công, kích cầu thương mại - du lịch, hỗ trợ xuất khẩu và giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM vẫn còn khá chậm chạp, chỉ đạt tỷ lệ 27,2% trên tổng số vốn được giao của năm 2023.

Cơ hội cho các nhà thầu, cung cấp vật liệu xây dựng

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công mở ra cơ hội lớn cho các nhà thầu xây dựng và doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng. Một ví dụ điển hình là gói thầu 5.1 của sân bay Long Thành, có tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng. Liên danh nhà thầu Vietur đã khởi công gói thầu này, trong đó có Tổng công ty Vinaconex (mã VCG), Tổng công ty Xây dựng số 1 (mã CC1), Công ty cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã PHC), Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (mã HAN). Các nhà thầu này được dự đoán sẽ có cơ hội bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn 2023 - 2026.

Nhu cầu vật liệu xây dựng cũng tăng lên đáng kể do dự án sân bay Long Thành. Theo Bộ Giao thông và Vận tải, dự án này cần sử dụng đá xây dựng lên tới 18 triệu m3, tương đương 56% công suất khai thác được cấp phép hàng năm của tỉnh Đồng Nai. Nhiều doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xây dựng cũng có cơ hội tham gia vào các gói thầu xây dựng các tuyến đường kết nối sân bay Long Thành. Gói thầu 6.12 đã tìm được nhà thầu thi công, trong đó có liên danh 6 doanh nghiệp, bao gồm Tập đoàn Đèo Cả (mã HHV), Tổng công ty Thăng Long (mã TTL), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng Khang Nguyên, Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Hoàng Long, Công ty cổ phần Xây lắp 368, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Hoàng Long.

Tổng kết

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công không chỉ tạo cơ hội cho ngành xây dựng và vật liệu xây dựng mà còn đem lại động lực lớn cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Các doanh nghiệp nhà thầu và cung cấp vật liệu xây dựng có thể tận dụng cơ hội này để phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh.

VNIndex 1,245.5 10.52 0.84%
HNX 255.36 3.08 1.21%
UPCOM 94.56 0.27 0.28%
[question] Các doanh nghiệp nào sẽ có cơ hội bứt phá trong giai đoạn 2023 - 2026?,Dự án sân bay Long Thành tạo ra nhu cầu lớn về nguyên liệu xây dựng gì?