Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công: Đẩy nhanh phục hồi kinh tế

Giải ngân vốn đầu tư công đang được đẩy mạnh để tăng tốc phục hồi kinh tế. Các dự án quan trọng đang được triển khai và địa phương cần gỡ nút thắt thủ tục để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công: Đẩy nhanh phục hồi kinh tế

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 9-2023, giải ngân vốn đầu tư công đã đạt trên 363.000 tỉ đồng, bằng 51,38% kế hoạch, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Giải ngân vốn khởi sắc

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công tính đến hết quý III năm 2023 được đánh giá khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong cả năm 2023. Trong đó, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã giải ngân được 49.740,216 tỉ đồng, đạt 38,4% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Các dự án quan trọng đang được triển khai

Hiện có 9 dự án giao thông quan trọng quốc gia đang được triển khai, bao gồm cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án Vành đai 4 TP Hà Nội và dự án Vành đai 3 TP HCM, dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành. Các dự án này đã đạt tỉ lệ giải ngân khá cao, đạt hơn 48.297 tỉ đồng, tương đương 55,3% kế hoạch năm.

Địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đối với địa phương, TP Hải Phòng đã giải ngân trên 10.600 tỉ đồng nguồn vốn đầu tư công, đạt 79% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đại diện UBND TP Hải Phòng cho biết, địa phương đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh giải phóng mặt bằng để triển khai nhanh các dự án đầu tư. Cùng với đó, thành phố đã thành lập các tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Tại Hà Nội, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 20-9 đạt 23.469 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy vậy, ước tính đến cuối tháng 9, cả nước vẫn còn 29 bộ và 3 địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn.

Các khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

Theo chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh, giải ngân chậm là do một số dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư để phân bổ vốn. Ngoài ra, còn có những vướng mắc liên quan đến biến động giá nguyên vật liệu và khó khăn trong nguồn cung, khan hiếm vật tư đầu vào. Điều này khiến các chủ đầu tư phải thực hiện điều chỉnh dự toán giá hợp đồng và chậm phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án. Các dự án di tích hay thuộc lĩnh vực y tế cũng chậm do phải thực hiện các thủ tục chuyên ngành và chậm triển khai bước lựa chọn đơn vị thẩm định giá, hồ sơ mời thầu. Các dự án công nghệ thông tin có yêu cầu kỹ thuật phức tạp trong khi các văn bản quy phạm pháp luật quy định chưa đầy đủ.

Gỡ nút thắt thủ tục để đẩy nhanh giải ngân

Để đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các bộ, cơ quan, địa phương cần hoàn thành việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư năm 2023 trước ngày 20-10.

Cần bảo đảm chất lượng công trình

Đồng thời, cần bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Đối với nguồn cung và giá vật liệu, cần có biện pháp kiểm soát giá và chất lượng nguyên vật liệu xây dựng. Điều này bao gồm việc cập nhật, điều chỉnh, công bố giá vật liệu xây dựng theo tháng để điều chỉnh gói thầu và tổng mức đầu tư của dự án.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công là một yếu tố quan trọng để đẩy nhanh phục hồi kinh tế. Địa phương cần gỡ nút thắt thủ tục và đảm bảo chất lượng công trình để đạt được mục tiêu phục hồi kinh tế trong thời gian ngắn.

[question] Tình hình giải ngân vốn đầu tư công tính đến hết tháng 9 năm 2023 như thế nào?,Các khó khăn và vướng mắc gây chậm giải ngân vốn đầu tư công là gì?