Tăng trưởng cổ phiếu Megacap khi lãi suất trái phiếu giảm

Chứng khoán Mỹ tăng nhờ giảm lãi suất trái phiếu, đẩy cổ phiếu Megacap như Microsoft, Apple và Amazon.com tăng trưởng. Chứng khoán châu Âu và chứng khoán Trung Quốc giảm nhẹ do lo ngại về lãi suất và dữ liệu kinh tế. Giá dầu thô cũng giảm mạnh.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm trước các cuộc đấu giá trái phiếu lớn của Bộ tài chính Mỹ trị giá 112 tỷ USD trong tuần này, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm hôm nay đã xuống mức 4,57%.

Mối quan tâm hàng đầu vẫn là lãi suất, khi các nhà đầu tư nhận định Fed đã kết thúc chu kỳ thắt chặt, nhưng lo về việc ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn đã kìm hãm thị trường sau những bình luận diều hâu từ một số quan chức Fed.

Theo đó, chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari đã dập tắt hy vọng cắt giảm lãi suất sớm, nói rằng ngân hàng trung ương có thể phải làm nhiều hơn để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Trong khi Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee thừa nhận xu hướng giảm của lạm phát, nhưng vẫn cảnh báo áp lực giá cả tăng cao vẫn chưa kết thúc.

Tuy nhiên, tăng trưởng của các cổ phiếu Megacap như Microsoft, Apple và Amazon.com đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Ba. Các công ty này đã tăng từ 1,1% đến 2,2%, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ trên chỉ số Nasdaq Composite. Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments, nhận định rằng các công ty Megacap có bảng cân đối kế toán tốt và có thể là nơi an toàn cho các nhà đầu tư trong môi trường lãi suất cao hơn.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, giới đầu tư thận trọng trước những bài phát biểu của một số lãnh đạo Fed đã khiến chứng khoán giảm nhẹ trong hai phiên gần nhất. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,16% xuống 442,81 điểm.

Michael Field, chiến lược gia thị trường châu Âu tại Morningstar, cho biết thị trường không còn hào hứng với việc lãi suất đã đạt đỉnh mà hy vọng của thị trường bây giờ là thấy lạm phát giảm xuống và thấy các ngân hàng trung ương nói nhiều hơn một chút về việc cắt giảm lãi suất hoặc ít nhất là đề cập đến nó.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, dữ liệu thương mại mới cho thấy sự phục hồi kinh tế không đồng đều, khi nhập khẩu tăng trong tháng 10 nhưng xuất khẩu giảm. Điều này khiến giới đầu tư lo ngại về tình hình kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chứng khoán Trung Quốc giảm nhẹ, với Shanghai Composite giảm 0,03% và chỉ số CSI 300 bluechip giảm 0,35%. Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, sức ép từ nhóm cổ phiếu công nghệ và bất động sản đã khiến chứng khoán giảm. Hang Seng-Index giảm 1,65% và chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm 1,54%. Cổ phiếu các gã khổng lồ công nghệ như Tencent, Tập đoàn Alibaba và JD.com cũng giảm 1%. Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số KOSPI giảm sâu sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó. Các nhà đầu tư đánh giá thận trọng tác động của lệnh cấm bán khống đột ngột được thông báo gần đây. Chỉ số KOSPI giảm 2,33%. Trên thị trường dầu thô, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ giảm 4,3% xuống 77,37 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent giảm 4,20% xuống 81,61 USD/thùng. Giá dầu thô bị tác động bởi dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Trung Quốc, xuất khẩu tăng của OPEC và sự mạnh lên của đồng USD.

Tóm lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhờ giảm lãi suất trái phiếu và tăng trưởng của các cổ phiếu Megacap. Trong khi đó, chứng khoán châu Âu và chứng khoán Trung Quốc giảm nhẹ do lo ngại về lãi suất và dữ liệu kinh tế. Giá dầu thô cũng giảm mạnh do tác động của các yếu tố kinh tế và đồng USD.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,079.05 -1.24 -0.11%
HNX 218.7 0.41 0.19%
UPCOM 84.47 -0.14 -0.17%
[question] Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm xuống mức bao nhiêu?,Tại sao giá dầu thô giảm mạnh?