Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024: Dự báo và triển vọng

Dự báo mới về tăng trưởng kinh tế năm nay
Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 ở mức 6 - 6,5%, với sự hồi phục của ngành sản xuất và cải thiện tâm lý người tiêu dùng. Triển vọng việc làm sáng sủa hơn và xuất khẩu dự kiến tăng trở lại.

Dự báo và triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024

Sau một năm 2023 đầy thử thách, các chuyên gia dự báo rằng năm 2024 sẽ là một năm mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế Việt Nam. Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, dự báo rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức 6 - 6,5% trong năm nay. Điều này được thúc đẩy bởi sự hồi phục của ngành sản xuất và cải thiện tâm lý người tiêu dùng.

Tăng trưởng xuất khẩu và sản xuất

Dự báo cho năm 2024, ông Michael Kokalari cho biết tăng trưởng GDP sẽ cao hơn mức 5,1% năm ngoái, đạt khoảng 6 - 6,5%. Hoạt động xuất khẩu dự kiến sẽ phục hồi, với tăng trưởng cao hơn từ mức dưới 4% năm 2023 lên mức 8 - 9% năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc hoạt động sản xuất cũng được dự báo sẽ phục hồi tốt trong năm nay.

Triển vọng việc làm sáng sủa hơn

Năm 2023, sự suy giảm trong sản xuất và xuất khẩu đã gây tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, triển vọng việc làm được dự báo sáng sủa hơn trong năm 2024. Đơn hàng xuất khẩu trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng trở lại, khi hàng tồn kho cuối năm 2023 của các nhà bán lẻ ở Mỹ giảm 5-7% so với năm trước. Điều này mở ra cơ hội cho việc tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đóng góp lớn vào GDP. Đồng thời, việc tuyển nhân công trở lại trong các nhà máy cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động.

Tác động của yếu tố bên ngoài

Tuy nhiên, dự báo cho năm 2024 cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu tiêu dùng sẽ không tăng mạnh do tác động từ yếu tố bên ngoài. Số lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam đã trở lại mức trước dịch COVID-19, nhưng nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc đang thấp. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch và tiêu dùng trong năm 2024.

Khả năng ứng phó với tình huống khó khăn

Ông Michael Kokalari cũng nhấn mạnh rằng rủi ro lớn nhất trong dự báo tích cực của VinaCapital là viễn cảnh nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng, gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm "made in Vietnam". Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể ứng phó với tình huống này bằng các biện pháp kích thích tài khóa, bao gồm cả gia tăng đầu tư công. Hiện nước ta có tỷ lệ nợ trên GDP dưới 40%, rất thấp so với các quốc gia khác trên thế giới.

Biện pháp hỗ trợ kinh tế

Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để kích thích kinh tế năm ngoái, bao gồm cắt giảm thuế VAT từ 10% còn 8% và cắt giảm thuế môi trường trên sản phẩm xăng dầu. Kế hoạch tăng lương tối thiểu cho công chức và viên chức nhà nước năm nay cũng được đưa ra để kích cầu kinh tế. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác nếu cần thiết.

Tóm lại, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 là tích cực, với triển vọng tăng trưởng xuất khẩu, sản xuất và việc làm. Tuy nhiên, cần chú ý đến tác động của yếu tố bên ngoài và sẵn sàng ứng phó với tình huống khó khăn. Chính phủ cũng đã và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ để kích thích kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo dự báo của ông Michael Kokalari, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 dự kiến ở mức nào?,Điều gì có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm "made in Vietnam" theo dự báo?