Tăng trưởng kinh tế Việt Nam và Ấn Độ: Cơ hội định giá thị trường chứng khoán

Pyn Elite Fund: Kinh tế Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng, khoảng cách định giá giữa 2 thị trường chứng khoán sẽ thu hẹp
Pyn Elite Fund cho rằng Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng về tăng trưởng kinh tế và đều có tiềm năng hấp dẫn cho thị trường chứng khoán. Đồng thời, khoảng cách định giá giữa hai thị trường này dự kiến sẽ thu hẹp trong tương lai.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Pyn Elite Fund, một quỹ đầu tư nước ngoài, đã nhận thấy rằng cả hai quốc gia này có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ tới.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã chậm lại tạm thời do ảnh hưởng của sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, Pyn Elite Fund tin rằng cơ sở tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn còn vững chắc. Với việc giảm lãi suất và tính thanh khoản tốt, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang tiếp tục gia tăng.

Trong khi đó, Ấn Độ đã trở thành một trong những thị trường tiêu biểu tại châu Á với tăng trưởng kinh tế gấp đôi giá trị trong năm 2023. Pyn Elite Fund cho rằng Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng trong việc đặt nhiều nguồn lực vào giáo dục và khả năng sáng tạo. Cả hai quốc gia đều có tiềm năng trong việc tiếp cận thị trường toàn cầu thông qua khả năng kỹ thuật số và dịch vụ xuất khẩu.

Khoảng cách định giá giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và Ấn Độ

Tuy nhiên, Pyn Elite Fund nhận thấy có một khoảng cách định giá lớn giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và Ấn Độ. Theo dự phóng năm 2024, tỷ lệ định giá P/E của Việt Nam là 11 trong khi của Ấn Độ là 22. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá rất hấp dẫn so với Ấn Độ.

Bloomberg dự báo rằng các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt tăng trưởng lợi nhuận lên đến 37% vào năm 2024. Tuy nhiên, Pyn Elite Fund cho rằng các con số này có thể không chính xác hoàn toàn do việc cập nhật dữ liệu chậm chạp và quy mô nhỏ của thị trường Việt Nam. Tuy vậy, quỹ này vẫn tin rằng Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ và thị trường chứng khoán đang được định giá vô cùng hấp dẫn dựa trên các số liệu lợi nhuận năm 2024.

Pyn Elite Fund cũng nhận thấy rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ có thể nhanh hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, biện pháp kiểm soát tăng trưởng cho vay của ngân hàng trung ương Việt Nam từ năm 2012 đã góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng bền vững và tránh những phát triển nhanh chóng.

Khoảng cách định giá giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và Ấn Độ

Trên cơ sở những nhận định trên, Pyn Elite Fund tin rằng khoảng cách định giá giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và Ấn Độ sẽ thu hẹp trong tương lai. Với tiềm năng tăng trưởng kinh tế và định giá hấp dẫn, cả hai thị trường này đều đáng được quan tâm và theo dõi sát sao bởi các nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Pyn Elite Fund cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hẹp khoảng cách định giá so với Ấn Độ?,Những yếu tố nào được đánh giá là ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam theo Pyn Elite Fund?