Tăng trưởng lợi nhuận năm 2024: 5 nhóm cổ phiếu tiềm năng theo Vinacapital

Tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 dự báo tích cực, Giám đốc Phân tích Vinacapital chỉ tên 5 nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhất
Vinacapital dự báo tăng trưởng lợi nhuận từ 10-15% và định giá P/E hấp dẫn trong thị trường chứng khoán năm 2024. Các nhóm cổ phiếu tiềm năng bao gồm công nghệ thông tin, ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng không thiết yếu và chứng khoán.

Tăng trưởng lợi nhuận năm 2024: 5 nhóm cổ phiếu tiềm năng theo Vinacapital

Trong một báo cáo mới đây, Vinacapital, một công ty quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam, đã đưa ra dự báo tích cực về tăng trưởng lợi nhuận trong thị trường chứng khoán năm 2024. Theo Vinacapital, tăng trưởng lợi nhuận có thể đạt từ 10-15% và định giá P/E ở mức hấp dẫn.

Các nhóm cổ phiếu được Vinacapital đánh giá cao trong năm 2024

Các nhóm cổ phiếu được Vinacapital đánh giá cao trong năm 2024 bao gồm công nghệ thông tin, ngân hàng, doanh nghiệp phát triển bất động sản (trừ VHM), tiêu dùng không thiết yếu và chứng khoán.

Công ty tiêu dùng

Công ty tiêu dùng là một trong những nhóm cổ phiếu tiềm năng nhờ sự phục hồi trong chi tiêu tiêu dùng tại Việt Nam. Vinacapital dự kiến lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết sẽ tăng 33% trong năm 2024, sau một năm giảm 22% vào năm 2023. Mặc dù tổng mức bán lẻ dự kiến tăng nhẹ từ 7,1% năm 2023 lên 7,5% năm 2024, sự chênh lệch giữa tăng trưởng doanh số bán lẻ trong nước và tăng trưởng từ chi tiêu của người tiêu dùng địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tiêu dùng niêm yết.

Các doanh nghiệp phát triển bất động sản

Các doanh nghiệp phát triển bất động sản cũng được Vinacapital đánh giá sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi khiêm tốn trong hoạt động phát triển bất động sản. Dự kiến lợi nhuận của ngành này sẽ tăng từ mức giảm 51% lên 109% trong năm 2024. Tuy nhiên, Vinacapital đã loại trừ công ty VHM ra khỏi dự báo do quy mô lớn hơn và dự kiến lợi nhuận giảm 20% trong năm 2024 sau mức tăng 30% trong năm 2023.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng cũng được dự đoán sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng. Vinacapital kỳ vọng tăng trưởng cổ phiếu ngân hàng sẽ đạt 18% trong năm 2024, so với 7% trong năm 2023. Định giá cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam hiện thấp hơn so với trung bình 5 năm, với P/B hiện ở mức 1,8x và ROE dự kiến khoảng 17% vào năm 2024. Vinacapital tin rằng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng đối với các doanh nghiệp phát triển bất động sản và người mua nhà mới.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin cũng là một nhóm cổ phiếu tiềm năng trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Vinacapital dự kiến tổng doanh thu của FPT, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, sẽ tăng 24% trong năm 2024, sau mức tăng 20% trong năm 2023.

Công ty chứng khoán

Cuối cùng, công ty chứng khoán cũng được dự đoán sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng 38% trong năm 2024, so với 14% trong năm 2023. Lãi suất thấp hơn được dự kiến sẽ hỗ trợ giao dịch ký quỹ nhiều hơn và các hoạt động ngân hàng đầu tư bị hoãn từ năm trước.

Ngoài các nhóm cổ phiếu trên, Vinacapital cũng cho rằng còn hàng trăm cổ phiếu vừa và nhỏ không được theo dõi sát sao, nhưng có thể là những "viên ngọc ẩn" có hiệu suất vượt trội so với thị trường chung. Đây là những cổ phiếu mà nhà đầu tư nên theo dõi.

Tổng kết lại, Vinacapital dự báo tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong thị trường chứng khoán năm 2024 và đưa ra danh sách 5 nhóm cổ phiếu tiềm năng bao gồm công nghệ thông tin, ngân hàng, doanh nghiệp phát triển bất động sản (trừ VHM), tiêu dùng không thiết yếu và chứng khoán. Nhà đầu tư nên xem xét các cổ phiếu trong nhóm này để tận dụng cơ hội đầu tư hấp dẫn trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào được Vinacapital đánh giá sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi của chi tiêu tiêu dùng?,Tại sao Vinacapital loại trừ VHM khỏi dự báo tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp phát triển bất động sản?