Tăng trưởng, phục hồi, và cơ hội đầu tư: VN-Index trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh tế?

Tích luỹ, phản ứng, đầu cơ và hoảng loạn: VN-Index đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ kinh tế?
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn tích lũy và hồi phục sau sóng điều chỉnh mạnh. Chính sách nới lỏng và kỳ vọng nâng hạng thị trường mới nổi đang tạo cơ hội đầu tư tích cực.

Tăng trưởng và phục hồi vĩ mô

Tại Hội thảo "Chọn danh mục, đón sóng lớn" do Chứng khoán VPBankS tổ chức, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS đã đánh giá về tình hình vĩ mô và chu kỳ thị trường chứng khoán trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

Trên thế giới, tổng cầu toàn cầu đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Hoạt động sản xuất ở Mỹ và châu Âu đang dần phục hồi, chỉ số PMI đã tăng trong nửa đầu năm nay, tạo cơ sở cho sự phục hồi của hoạt động xuất nhập khẩu. Lạm phát toàn cầu đang giảm, và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024.

Trong nước, Việt Nam đã trải qua một năm 2023 đầy khó khăn, tuy tăng trưởng kinh tế không đạt được mục tiêu 6-6,5%, nhưng vẫn cao hơn so với khu vực. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, từ chính sách tiền tệ nới lỏng đến chính sách giảm thuế, phí, kích cầu kinh tế. Hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu và tiêu dùng đang phục hồi tích cực. Dự báo cho năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và nằm trong nhóm các nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới, với mức tăng trưởng dự kiến từ 5,8% - 6,3%.

Lạm phát và lãi suất

Dự báo lạm phát năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm của Việt Nam được dự đoán sẽ ở mức 3,5-4%. Bất động sản dự kiến sẽ ấm dần trong giai đoạn nửa cuối năm 2024, có thể kéo theo sự gia tăng giá xăng dầu do rủi ro địa chính trị. Tuy nhiên, mức lạm phát dự kiến sẽ ổn định, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có nhiều độ linh hoạt hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ.

Lãi suất huy động và cho vay dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp, thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu dùng. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền luân chuyển và tạo đà tích cực cho thị trường chứng khoán. Trong dài hạn, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu giảm lãi suất, chênh lệch lãi suất giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ giảm, làm giảm áp lực lên tỷ giá.

VN-Index trong chu kỳ thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt qua giai đoạn điều chỉnh mạnh vào năm 2022 và chuyển sang giai đoạn tích lũy và phục hồi trong năm 2023. Dự kiến, xu hướng tích cực của thị trường sẽ tiếp tục trong năm 2024, nhờ sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tiếp tục được duy trì trong nước, với lãi suất điều hành và lãi suất ngắn hạn đang giảm dần, lợi suất trái phiếu giảm, và các biện pháp hỗ trợ kích cầu kinh tế được triển khai.

Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn uptrend và sẽ tiếp tục đi lên trong 2 năm tới. Mối tương quan chặt chẽ giữa chính sách nới lỏng và VN-Index đã được chứng minh. Khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, thị trường tăng mạnh. Khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, thị trường giảm. Mặc dù thị trường có thể có những đợt điều chỉnh, nhưng xu hướng chính vẫn là đi lên.

Bên cạnh chính sách tiền tệ nới lỏng và tăng trưởng doanh nghiệp hồi phục, thị trường còn kỳ vọng tích cực nhờ kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Xét về chu kỳ, thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn "phản ứng" khi kinh tế đang phục hồi, giá tài sản tăng, lợi suất trái phiếu tăng, và lạm phát ổn định. Đây là giai đoạn có thể xuất hiện những cơ hội đầu tư khi thị trường giảm giá. Đó là lúc để cơ cấu danh mục và tìm kiếm cơ hội đầu tư trước khi thị trường chuyển sang giai đoạn đầu cơ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Giai đoạn nào mà thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong?,Xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 được dự báo như thế nào?