Tăng trưởng thu nhập cá nhân ở Hà Nội chậm hơn tăng trưởng giá nhà

Tăng trưởng thu nhập cá nhân ở Hà Nội chậm hơn tăng trưởng giá nhà

Báo cáo Savills cho thấy tăng trưởng thu nhập cá nhân ở Hà Nội chậm hơn tăng trưởng giá nhà

Tăng trưởng thu nhập cá nhân ở Hà Nội chậm hơn tăng trưởng giá nhà

Theo báo cáo của Savills, tại Hà Nội, tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người đang diễn ra với tốc độ chậm hơn nhiều so với tăng trưởng giá nhà. Báo cáo cụ thể cho biết, Hà Nội đang cố gắng đạt mức thu nhập bình quân đầu người 150 triệu đồng/người/năm vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng thu nhập trung bình là 6%/năm. Trong khi đó, tăng trưởng giá căn hộ từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023 là 13%/năm.

Rõ ràng thực tế là sự tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tại Hà Nội đang ở mức thấp hơn so với mức tăng trưởng giá căn hộ", ông/bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định.

Việc tăng trưởng thu nhập cá nhân ở Hà Nội chậm hơn tăng trưởng giá nhà gây ra nhiều khó khăn cho việc sở hữu nhà ở

Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi khoảng cách giữa hai con số này càng ngày càng rộng. Nếu không có sự cân nhắc và điều chỉnh, việc sở hữu nhà ở của người dân sẽ trở nên khó khăn và kéo dài hơn, không chỉ đối với người dân sống tại Hà Nội mà còn đối với những người dân ngoại tỉnh muốn có nhà ở tại Hà Nội.

Ngoài ra, khi giá nhà ở mức cao, người mua cũng sẽ cân nhắc mức độ hợp lý về giá cũng như xem xét mức độ phù hợp với giá trị thực của sản phẩm. Điều này dẫn đến việc ra quyết định của người mua sẽ chậm hơn và lâu hơn.

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm 2023 của Savills

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm 2023 của Savills cũng cho thấy, tại thị trường căn hộ, nguồn cung mới đã tăng 76% theo quý và 125% theo năm, lên 3.596 căn. Trong đó, thị trường căn hộ sơ cấp đã chào đón 20.412 căn, tăng 5% theo quý và 14% theo năm.

Tuy nhiên, thị trường biệt thự và nhà liền kề không có thêm dự án mới trong quý, toàn bộ nguồn cung mới đến từ 126 căn từ các dự án đã hiện hữu, tăng 334% theo quý nhưng giảm 14% theo năm.

Trong quý II/2023, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 53 triệu đồng/m2. Giá này đã tăng trong 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với quý I/2019.

Nguyên nhân được ông/bà Hằng chỉ ra là do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao. Đồng thời, việc nâng cao chất lượng sản phẩm và các tiện ích xung quanh dự án cũng dẫn đến giá thị trường căn hộ sơ cấp cao hơn so với mặt bằng chung.

Với biệt thự và nhà liền kề, giá trong quý II/2023 đã có những điều chỉnh giảm trên một số sản phẩm, trong khi các sản phẩm nhà liền kề vẫn chưa ghi nhận sự giảm giá.

[question] Tại sao tăng trưởng thu nhập của người dân Hà Nội lại thấp hơn mức tăng trưởng giá nhà?,Những yếu tố nào đã góp phần làm tăng giá nhà ở Hà Nội?