Tăng trưởng xuất khẩu Campuchia sang Singapore tăng 555% trong 8 tháng

Tăng trưởng xuất khẩu Campuchia sang Singapore tăng 555% trong 8 tháng

Tăng trưởng xuất khẩu Campuchia sang Singapore tăng 555% trong 8 tháng

Xuất khẩu của Campuchia sang Singapore đã tăng ấn tượng 555% trong 8 tháng năm nay, đạt mức 476,90 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Singapore đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 555%, từ 72,83 triệu USD lên 476,90 triệu USD.

Đây là con số đáng chú ý cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia láng giềng.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt (GDCE), tổng thương mại giữa Campuchia và Singapore tính đến cuối tháng 8 đã đạt 1,10 tỷ USD.

Trong đó, nhập khẩu từ Singapore sang Campuchia đạt 622,77 triệu USD, giảm 78,3% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù số liệu GDCE cho thấy Campuchia đã giảm nhập khẩu từ Singapore, nhưng tăng trưởng xuất khẩu sang đảo quốc giàu có này là cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong danh sách 20 điểm đến xuất khẩu hàng đầu của Campuchia.

Singapore hiện chiếm 3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia, ước tính đạt 15,69 tỷ USD tính đến cuối tháng 8 năm 2023.

Singapore không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Campuchia, sau Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản, mà còn là quốc gia dẫn đầu về nguồn vốn FDI chính ở Campuchia.

Điều này cho thấy tầm quan trọng chiến lược của Singapore đối với tiến bộ kinh tế của Campuchia và vai trò của nước này trong khu vực ASEAN.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng xuất khẩu Campuchia sang Singapore phản ánh sự ghi nhận của Singapore đối với tiềm năng kinh tế của Campuchia và tầm quan trọng của nước này trong khu vực ASEAN.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 thành viên cũng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại giữa hai nước.

Campuchia cũng đã quan tâm đến việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là đối với nguồn xuất khẩu chính là hàng may mặc, giày dép và hàng lưu niệm.

Nước này đang trên con đường trở thành trung tâm khu vực cho các nhà máy lắp ráp do mức lương cạnh tranh cũng như việc liên tục nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực cũng như sự chuyển đổi dần dần từ nền kinh tế thâm dụng lao động sang sản xuất thâm dụng kỹ năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của công nghệ hiện đại.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã gặp người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta vào ngày 5/9.

Các nhà lãnh đạo đã trao đổi về việc tăng cường quan hệ và xác định các lĩnh vực hợp tác mới.

Thủ tướng Hun Manet cũng cho biết một phái đoàn từ Singapore sẽ sớm gặp gỡ các quan chức của Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp để tìm hiểu khả năng nhập khẩu thêm nông sản từ vương quốc.

Theo Andrew Tay, Chủ tịch Câu lạc bộ Singapore Campuchia (SCC), thương mại giữa Campuchia và Singapore sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai do mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai nước.

Ông cũng tin rằng Campuchia sẽ tiếp tục hợp tác với các nước láng giềng ASEAN cũng như các cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

Mặc dù môi trường kinh doanh hiện tại của Campuchia có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng nước này đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay.

[question] Tại sao xuất khẩu của Campuchia sang Singapore tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 8 năm 2023?,Singapore đóng vai trò gì trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Campuchia?
1 Lượt thích