Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam

Đoàn doanh nghiệp Mỹ từ bang California đã đến gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam

Ngày 31-7, tại Hà Nội, đoàn doanh nghiệp của bang California do bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao với các bộ, ngành, lãnh đạo thành phố Hà Nội. Hoạt động này được tổ chức nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California (Mỹ) cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương của hai nước.

Cùng tạo cơ hội hợp tác

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao sự hợp tác và thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ. Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Thị trưởng Sheng Thao - người HMông đầu tiên được bầu làm thị trưởng ở thành phố Oakland của Mỹ.

Bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland (Mỹ) (bìa phải, hàng đầu), Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CWS và VWS (giữa, hàng đầu) cùng các doanh nghiệp của bang California tại Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Sheng Thao cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và mong muốn thông qua chuyến công tác này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ. Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CWS và VWS, cho biết, là người con của Việt Nam, ông mong muốn góp sức, kêu gọi nhiều nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam đầu tư.

Thúc đẩy xuất nhập khẩu

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Việt Nam – Mỹ có mối quan hệ ngoại giao hơn 30 năm và 10 năm đối tác chiến lược. Các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến một số lĩnh vực như hợp tác để thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Mỹ thông qua cảng Oakland, nông nghiệp, lập đường hàng không trực tiếp từ Oakland đến Việt Nam.

Muốn phát triển hệ thống cảng thì đầu tiên phải có hàng hóa. Việt Nam là đất nước đang phát triển, sản lượng xuất nhập khẩu, hoạt động đầu tư giữa Việt Nam và các nước đang ngày càng phát triển. Mỹ là đối tác đứng thứ 7 của Việt Nam. Hiện nay kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 100 tỉ USD, kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam khoảng 15 tỉ USD. Điều này cho thấy còn rất nhiều dư địa để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, các doanh nghiệp của Mỹ, cụ thể là bang Oakland sẽ đóng vai trò quan trọng. Khi quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển thì sự hợp tác đầu tư sẽ đi theo. Khi thương mại, đầu tư cùng với du lịch và các hợp tác khác phát triển thì đường bay thẳng giữa Oakland với Việt Nam cũng như đường bay thẳng từ các bang lớn của Mỹ đến Việt Nam sẽ được thúc đẩy.

Theo đánh giá của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Việt Nam là một trong 20 quốc gia được đánh giá là nơi hấp dẫn đầu tư. Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Thủ tướng chính phủ trong việc xây dựng cơ chế chính sách và tạo môi trường đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác với bang Oakland để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bày tỏ đồng tình với những quan điểm, đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, bà Sheng Thao khẳng định sẽ giao cho các đơn vị đầu mối phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai các hoạt động hợp tác giữa thành phố Oakland, giữa bang California. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ trong thời gian tới.

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nồng nhiệt đón tiếp đoàn doanh nghiệp của bang California. Ông Hà Kim Ngọc đánh giá cao chuyến công tác tại Việt Nam lần này của bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland và đoàn doanh nghiệp Mỹ. Ông cũng muốn nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn đến chính quyền bang California, cũng như chính quyền và người dân Oakland và các thành phố khác đã giúp đỡ Việt Nam chống lại dịch COVID-19.

Bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland (Mỹ) và ông Hà Kim Ngọc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tại trụ sở Bộ Ngoại g

[question] Ai đã tổ chức buổi gặp gỡ để thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California, Mỹ?,Những lĩnh vực nào đã được đề cập trong buổi gặp gỡ?