Tập đoàn Adani - Một đối tác tiềm năng trong phát triển kinh tế Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani - Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ, để thảo luận về việc đầu tư khoảng 10 tỷ USD tại Việt Nam trong 10 năm tới. Đây là một bước phát triển quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai nước.

Tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ

Tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Chiều ngày 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, ông đã tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani - một tập đoàn kinh tế hàng đầu Ấn Độ, với vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự hoan nghênh và chúc mừng ông Gautam Adani và Tập đoàn Adani tiếp tục phát triển. Ông cũng nhấn mạnh rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, quan hệ kinh tế vẫn chưa đạt được tiềm năng tối đa.

Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do

Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 thị trường lớn trên thế giới và đang tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong quá trình này, Việt Nam luôn coi trọng và tạo ra nhiều chính sách thuận lợi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Tập đoàn Adani và kế hoạch đầu tư tại Việt Nam

Ông Gautam Adani đã giới thiệu về Tập đoàn Adani, nguyên tắc hoạt động và chiến lược hợp tác của họ tại Việt Nam. Tập đoàn này đang có kế hoạch đầu tư tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD trong 10 năm tới, tập trung vào các lĩnh vực cảng biển, logistics, hạ tầng và năng lượng tái tạo. Một trong những dự án quan trọng là Dự án cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã vui mừng khi biết rằng Tập đoàn Adani đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và có kế hoạch đầu tư dài hạn vào đất nước này. Ông cũng đề nghị Tập đoàn này đưa vào Việt Nam công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao và công nghệ sạch. Thủ tướng cũng cam kết hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Adani và các doanh nghiệp Ấn Độ khác triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Tập đoàn Adani - Tập đoàn lớn nhất Ấn Độ

Tập đoàn Adani là một tập đoàn lớn nhất Ấn Độ, chuyên về cơ sở hạ tầng và năng lượng. Họ sở hữu 14 cảng biển lớn nhất tại Ấn Độ và chiếm 25% năng lực cảng biển của đất nước này. Ngoài ra, Adani còn sở hữu 7 sân bay và là tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ. Với doanh thu dự kiến đạt khoảng 33 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 2,9 tỷ USD vào năm 2023, Tập đoàn Adani đã trở thành một trong những tập đoàn thành công nhất trên thế giới.

Tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Gautam Adani đã làm nổi bật tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ. Việc Tập đoàn Adani đầu tư lớn tại Việt Nam không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực quan trọng như cảng biển, logistics, hạ tầng và năng lượng tái tạo.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tập đoàn Adani đã đề ra kế hoạch đầu tư bao nhiêu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới?,Tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ chưa đạt được tiềm năng?