Tập đoàn Meta bị Nga truy nã người phát ngôn

Tập đoàn Meta bị Nga truy nã người phát ngôn

Tập đoàn công nghệ Meta đối mặt với việc người phát ngôn của họ, ông Andy Stone, bị truy nã tại Nga sau khi bị cáo buộc tiếp tay cho các lời kêu gọi bạo lực liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tập đoàn công nghệ Meta, trước đây được biết đến với tên gọi Facebook, đang gặp phải rắc rối tại Nga khi người phát ngôn của họ, ông Andy Stone, đã bị truy nã.

Theo thông tin từ hãng thông tấn TASS, ông Stone bị truy nã theo một điều khoản trong Bộ luật Hình sự Nga. Điều này đã khiến ông Stone liên tục xuất hiện trong danh sách truy nã của Nga. Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể về lệnh truy nã của ông Stone trong cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga.

Các nhân viên của tập đoàn Meta cũng đã bị khởi tố hình sự bởi Ủy ban Điều tra Nga vào tháng 3 năm ngoái.

Họ bị cáo buộc tiếp tay cho những lời kêu gọi bạo lực nhằm vào người Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trong thời gian đó, ông Andy Stone, thư ký báo chí của Meta, đã thông báo trên mạng xã hội rằng Meta tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với những người dùng kêu gọi bạo lực nhằm vào các quân nhân Nga.

Hiện tại, phía Nga đang tiến hành điều tra theo thủ tục tố tụng hình sự để xử lý các hành động của ông Andy Stone và các nhân viên khác của Meta.

Vào tháng 3 năm 2022, Tòa án quận Tverskoy ở thủ đô Moskva đã ra phán quyết xem hai mạng xã hội Instagram và Facebook, thuộc sở hữu của tập đoàn Meta, là các nền tảng hoạt động cực đoan và cấm hoạt động trên toàn lãnh thổ Nga.

Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi và tạo ra sự căng thẳng giữa Meta và chính quyền Nga.

Vào tháng 10 năm 2022, Cơ quan giám sát tài chính Nga Rosfinmonitoring đã xếp tập đoàn Meta vào danh sách các tổ chức cực đoan và khủng bố.

Điều này đặt Meta vào tình huống khó khăn và có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của tập đoàn này.

Tuy nhiên, Meta vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào về việc truy nã ông Andy Stone và các vụ việc liên quan tại Nga.

Công ty này cần phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc giải quyết tình hình này và duy trì hoạt động của mình trong một môi trường pháp lý phức tạp tại Nga.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Meta và chính quyền Nga ngày càng leo thang, việc truy nã người phát ngôn của tập đoàn này chỉ là một phần trong cuộc chiến tranh thông tin và chính sách giữa hai bên.

Việc này có thể tạo ra những tác động lớn đến quan hệ giữa Meta và Nga trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Andy Stone bị truy nã vì lý do gì?,Tại sao tập đoàn Meta bị xếp vào danh sách tổ chức cực đoan và khủng bố của Nga?