Tập đoàn xây dựng Trung Quốc tham gia hai dự án trọng điểm tại Hà Nội

Bề dày kinh nghiệm của 'ông lớn' ngành xây dựng Trung Quốc sẽ góp sức ở 2 đại dự án 85.404 tỷ tại Hà Nội
Tập đoàn xây dựng Trung Quốc tham gia hai dự án trọng điểm tại Hà Nội

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương của Trung Quốc đã ký kết hợp tác nghiên cứu đầu tư xây dựng hai dự án hạ tầng trị giá hơn 85 ngàn tỷ đồng tại Hà Nội.

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (CPCG) - một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng của Trung Quốc đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư xây dựng hai dự án hạ tầng trọng điểm tại Hà Nội. Sự hợp tác này được thực hiện với sự tham gia của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinoconex).

Dự án xây dựng cầu Tứ Liên

Dự án đầu tiên là dự án xây dựng cầu Tứ Liên, một trong những dự án giao thông quan trọng của thủ đô Hà Nội. Cầu Tứ Liên sẽ nối từ đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ sang xã Đông Hội, huyện Đông Anh với tổng chiều dài khoảng 11,5km. Khi hoàn thành, cầu này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Đông Anh vào trung tâm Hà Nội và giảm tải áp lực giao thông cho các cây cầu khác như Chương Dương, Thăng Long, Nhật Tân. Ngoài ra, cầu Tứ Liên cũng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế ở cả hai bên bờ sông Hồng.

Tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Hòa Lạc

Dự án thứ hai là tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Hòa Lạc, một trong những dự án đường sắt quan trọng nhất trong kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông của Hà Nội. Tuyến metro này có tổng chiều dài 38,43km, bao gồm 6,5km đi ngầm, 2km đi trên cao và 29,93km đi trên mặt đất, với 21 ga và 2 khu depot. Dự kiến nhu cầu giao thông trên tuyến này sẽ đạt hơn 273 nghìn lượt khách/ngày đêm vào năm 2025 và hơn 780 nghìn lượt khách/ngày đêm vào năm 2050. Tuyến đường sắt Văn Cao - Hòa Lạc sẽ giúp giảm ách tắc giao thông và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (CPCG) được thành lập vào năm 1995 và là một trong những tập đoàn xây dựng hàng đầu của Trung Quốc. Tập đoàn này đã được cấp giấy chứng nhận cấp 1 của Trung Quốc về tổng thầu xây dựng đường cao tốc, khu đô thị, công trình thuỷ lợi, kiến trúc và nhiều lĩnh vực khác. Hiện nay, CPCG đang vận hành khoảng 3.000 khu công nghiệp và tham gia vào các dự án đô thị trên khắp Trung Quốc. Tập đoàn này cũng đã mở rộng hoạt động ra nước ngoài và đang triển khai các dự án tại các nước ASEAN, Trung Tây Á và Trung Đông Âu.

Ông Nghiêm Giới Hoà, người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, đã bày tỏ mong muốn được tham gia các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam theo đúng tinh thần mà Thủ tướng đã chỉ đạo là chất lượng, tiến độ, không đội vốn và tuân thủ pháp luật. Ông cũng đã có buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính để thảo luận về việc hợp tác trong các dự án quy hoạch và đô thị tại Hà Nội.

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đã chọn đặt văn phòng tại Hà Nội để thực hiện các dự án tại đây. Bà Ngô Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty quốc tế Thâm Lan, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương tại Việt Nam, cho biết rằng Hà Nội là điểm đến đầu tiên có duyên và cũng là trung tâm chính trị, văn hoá của cả nước. Bà cũng mong muốn được đồng hành cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội trong việc đầu tư vào các dự án quy hoạch và đô thị để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Việc tham gia của Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương vào hai dự án trọng điểm tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông của thành phố. Đây cũng là cơ hội để tập đoàn này chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ xây dựng tiên tiến của mình, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đã tham gia vào những dự án nào ở Việt Nam?,Tuyến metro Văn Cao - Hòa Lạc có tổng chiều dài là bao nhiêu và có bao nhiêu ga?