Tardigrade - Bí quyết trường sinh của "quái vật bất tử" trên Mặt Trăng

Các nhà khoa học đã khám phá khả năng sống sót đáng kinh ngạc của tardigrade trên Mặt Trăng, mở ra những câu hỏi về khả năng xâm chiếm của sinh vật này.

Tardigrade - Bí quyết trường sinh của "quái vật bất tử" trên Mặt Trăng

Tardigrade, còn được gọi là bọ gấu nước, là một sinh vật có ngoại hình giống như những quái vật ngoài hành tinh trong phim. Nó nổi tiếng với khả năng sống sót trong những môi trường cực đoan như chân không và nước sôi. Một số "quái vật bất tử" tardigrade đã bị nghi ngờ đã xâm lược Mặt Trăng.

Theo một bài viết trên Live Science, tardigrade đã được các nhà khoa học phát hiện sống sót trong trạng thái đóng băng, trong bóng tối hoàn toàn, trong nước sôi của hồ núi lửa và thậm chí bị bắn ra từ súng mà vẫn sống khỏe mạnh. Thậm chí, một số con tardigrade đã bị phơi khô trong nhiều năm ở sa mạc tử thần Atacama ở Nam Mỹ nhưng lại có thể hồi sinh khi có nước.

Tardigrade đã trở thành đề tài tranh cãi về việc liệu chúng có thể là sinh vật đầu tiên xâm chiếm Mặt Trăng hay không. Một số con tardigrade đã bị nghi ngờ "đi lậu vé" trên tàu vũ trụ của Israel và đâm vào Mặt Trăng vào năm 2019, cũng như trong các chuyến tàu vũ trụ trước và sau đó.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Ones đã tiết lộ bí quyết trường sinh của tardigrade. Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm tác giả đến từ Đại học Bắc Carolina và Đại học Marshall ở Mỹ. Theo nghiên cứu, tardigrade có khả năng chống lại các gốc tự do.

Ở hầu hết các động vật, bao gồm cả con người, các gốc tự do là các nguyên tử oxy có một electron chưa ghép cặp và xuất hiện trong tế bào bị stress oxy hóa. Chúng tác động lên protein và DNA, gây ra các đột biến có hại dẫn đến bệnh tật và lão hóa.

Tuy nhiên, tardigrade có khả năng phản ứng với một axit amin đặc biệt gọi là cysteine. Khi các gốc tự do tác động lên cysteine, chúng không thể phá hủy tardigrade. Khi các nhà khoa học ức chế cysteine trong thí nghiệm, khả năng chống chọi kỳ diệu của tardigrade cũng bị ảnh hưởng.

Điều này cho thấy tardigrade tận dụng khả năng chống lại các gốc tự do để trường sinh, trong khi hầu hết các loài động vật khác bị gốc tự do làm giảm tuổi thọ.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu cơ chế này trong nhiều loài tardigrade khác nhau để xem xét khả năng phổ biến của nó.

Tardigrade - "quái vật bất tử" có khả năng sống sót trong môi trường cực đoan như chân không và nước sôi. Sự khám phá về khả năng chống lại các gốc tự do của tardigrade mở ra những câu hỏi mới về khả năng xâm chiếm của sinh vật này trên Mặt Trăng. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về bí quyết trường sinh của tardigrade và tìm hiểu về khả năng tồn tại của nó trong không gian.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quái vật bất tử tardigrade có khả năng sống sót ở những môi trường cực đoan nào?,Tại sao tardigrade có khả năng sống lâu hơn những giới động vật khác?