Tất tần tật về bảo hiểm ô tô mà bạn cần biết

Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi phổ biến về bảo hiểm ô tô, từ loại bảo hiểm, mức phí, đến cách mua bảo hiểm. Đọc ngay để có thông tin hữu ích cho việc tham gia giao thông!

Bảo hiểm ô tô có những loại nào?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô (bảo hiểm bắt buộc xe ô tô)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô, hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc, là loại bảo hiểm bao gồm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích hoặc bệnh tật cho bên thứ ba hoặc thiệt hại về tài sản của bên thứ ba, do người được bảo hiểm gây ra. Điều này có nghĩa là bảo hiểm này sẽ hỗ trợ tài chính cho tài xế khi họ gây thiệt hại cho người khác hoặc tài sản của người đó trong khi lái xe được bảo hiểm. Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô chỉ bảo hiểm cho thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ, không bảo hiểm cho lái xe hoặc tài sản của lái xe. Mức bồi thường của bảo hiểm này sẽ phụ thuộc vào loại bảo hiểm và phạm vi trách nhiệm được áp dụng.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô (hay còn gọi là bảo hiểm hai chiều - bảo hiểm thân vỏ)

Bảo hiểm vật chất xe ô tô không bắt buộc, nhưng lại rất cần thiết cho việc sử dụng xe. Loại bảo hiểm này sẽ bồi thường cho chủ xe khi xảy ra các sự cố như đâm, va, cháy, nổ, lật đổ, chạm gây hư hỏng hoặc mất cắp. Khi có bảo hiểm vật chất xe ô tô, chủ xe sẽ yên tâm hơn về mặt tài chính và có thể vi vu trên các nẻo đường mà không lo lắng về những rủi ro này. Mức bồi thường của bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm giữa người dân và công ty bảo hiểm.

Mức phí bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Theo quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC, mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc (bảo hiểm trách nhiệm dân sự của phương tiện) được quy định cụ thể như sau (chưa bao gồm 10% VAT):

  • Xe ô tô chở người hoặc vừa chở người vừa chở hàng (bán tải): giá dao động từ 400.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng.
  • Xe ô tô chở hàng (xe tải): giá dao động từ 850.000 đồng đến hơn 3.500.000 đồng.

Tuy nhiên, giá của bảo hiểm xe ô tô tự nguyện không có mức cố định mà phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm giữa người dân và công ty kinh doanh bảo hiểm.

Cách mua bảo hiểm xe ô tô

Có hai cách đơn giản để mua bảo hiểm xe ô tô:

  1. Mua trực tiếp tại các đơn vị bán bảo hiểm xe ô tô uy tín: Hiện nay, thị trường bảo hiểm xe ô tô tại Việt Nam có nhiều đơn vị bán bảo hiểm uy tín như Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không. Khi mua trực tiếp tại các đơn vị này, bạn chỉ cần xuất trình giấy tờ xe và nhân viên bảo hiểm sẽ ghi thông tin cho bạn. Sau đó, bạn chỉ cần đóng tiền để nhận giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe ô tô.
  2. Mua online trên các ứng dụng thanh toán điện tử: Bạn cũng có thể mua bảo hiểm xe ô tô online thông qua các ứng dụng thanh toán điện tử như Viettel Money. Việc mua bảo hiểm trên ứng dụng này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn mục "Tài chính bảo hiểm", sau đó tìm sản phẩm "Bảo hiểm ô tô PVI" và nhập thông tin cần thiết. Ngoài ra, hiện tại Viettel Money đang có chương trình khuyến mãi giảm giá cho khách hàng mua bảo hiểm ô tô PVI trên ứng dụng hoặc website Congbaohiem.com.vn. Thời gian áp dụng chương trình từ ngày 06/10/2023 đến ngày 31/12/2023.

Đừng bỏ qua cơ hội mua bảo hiểm ô tô để bảo vệ tài sản và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hãy lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn và đảm bảo mức phí hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bảo hiểm ô tô bắt buộc bao gồm những loại gì?,Làm thế nào để mua bảo hiểm ô tô trực tuyến qua Viettel Money?