Tàu cổ huyền bí tái hiện sau 1.700 năm mất tích

Một con tàu cổ độ dài 20m đã được phát hiện trong mỏ than ở Serbia, tiết lộ về thành đô Viminacium của Đế chế La Mã.

Tàu cổ huyền bí tái hiện sau 1.700 năm mất tích

Con tàu cổ độ dài 20m đã được phát hiện trong mỏ than ở Serbia, gần khu vực biên giới cổ xưa của Đế chế La Mã. Các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật và nghiên cứu để tìm hiểu về nguồn gốc và niên đại chính xác của con tàu này.

Con tàu được phát hiện bởi những người khai thác than ở Serbia và đang được khai quật bởi một nhóm khảo cổ. Mặc dù chưa có kết quả xác định niên đại chính thức, các nhà khảo cổ tin rằng con tàu này có niên đại ít nhất 1.700 tuổi, thuộc thế kỷ thứ III hoặc IV sau Công nguyên.

Với chiều dài lên đến 20m và đáy phẳng như sà lan, con tàu này được cho là một tàu chở hàng cỡ lớn. Thiết kế của nó cho thấy nó có thể đã được sử dụng để chở hàng đến thành đô Viminacium, một trung tâm thương mại và văn hóa quan trọng của khu vực, cách đó khoảng 1 dặm dọc theo sông Danube. Có thể con tàu hoạt động bằng cách kéo bằng dây hoặc sử dụng mái chèo.

Mặc dù không có tàn tích rõ ràng của buồm được tìm thấy, các nhà khoa học cho rằng con tàu này có thể đã sử dụng buồm phụ để tận dụng sức gió khi điều kiện thuận lợi.

Viminacium là một khu định cư kết hợp với pháo đài quân sự và là thủ phủ của tỉnh biên giới Moesia Superior của Đế chế La Mã. Vào thời điểm đó, thành đô này có tận 45.000 dân, một con số khổng lồ. Tuy nhiên, nó đã bị phá hủy bởi người Huns vào năm 411, chấm dứt sự cai trị của La Mã ở phần lớn châu Âu.

Vào đầu thế kỷ thứ VI, Viminacium được xây dựng lại bởi Justinian Đại đế của Đế chế Byzantine, nhưng sau đó lại bị phá hủy vào cuối thế kỷ bởi cuộc xâm lược của người Avars từ thảo nguyên Á - Âu.

Con tàu cổ này là một phát hiện quan trọng và có ý nghĩa lịch sử đối với nghiên cứu về thành đô Viminacium và văn hóa La Mã. Việc nghiên cứu và khai quật con tàu này đang diễn ra và hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin về quá khứ huyền thoại của khu vực này.

[question] Tại sao các nhà khảo cổ tin rằng con tàu này có liên quan quan trọng đến thành đô Viminacium?,Tại sao nhóm khai quật phải tưới nước liên tục vào con tàu?