Tàu Luna-25 của Nga gặp sự cố: Roscosmos sẽ khởi động lại sứ mệnh

Roscosmos công bố nguyên nhân tàu Luna-25 gặp sự cố và khẳng định sứ mệnh sẽ được khởi động lại trong tương lai gần.

Tàu Luna-25 của Nga gặp sự cố: Roscosmos sẽ khởi động lại sứ mệnh

Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos đã công bố nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng của tàu đổ bộ Mặt trăng Luna-25 vào tháng 8 năm 2023. Theo thông tin mới nhất từ Roscosmos, vụ tai nạn có thể là do trục trặc trong bộ phận điều khiển của tàu. Tàu Luna-25, dự kiến sẽ hạ cánh xuống Cực Nam của Mặt trăng vào ngày 21/8, đã mất kiểm soát và lao xuống bề mặt Mặt trăng vào ngày 19/8.

Nguyên nhân vụ tai nạn

Được cho là do bộ điều khiển trên tàu không tắt được động cơ vì không nhận được dữ liệu cần thiết từ một trong các gia tốc kế của Luna-25. Điều này dẫn đến việc động cơ nổ trong 127 giây thay vì 84 giây như dự kiến. Roscosmos cho biết thiết bị đo vận tốc góc của tàu đã không gửi được lệnh tắt hệ thống đẩy do các tín hiệu lộn xộn "với các mức độ ưu tiên thực hiện khác nhau".

Tầm nhìn của Nga về chương trình thám hiểm Mặt trăng

Tuy nhiên, sự cố này không làm thay đổi tầm nhìn của Nga về chương trình thám hiểm Mặt trăng. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức Roscosmos, Luna-25 được thiết kế để khởi động lại chương trình thám hiểm Mặt trăng đáng tự hào của Nga. Giám đốc Roscosmos - Yury Borisov cho biết sứ mệnh Luna-25 có thể khởi động lại ngay sau năm 2025.

Mục tiêu khởi động sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo

Ngoài ra, Nga cũng đặt mục tiêu khởi động ba sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo - Luna-26, Luna-27 và Luna-28 - lần lượt vào năm 2027, 2028 và không sớm hơn năm 2030. Tuy nhiên, những mốc thời gian này có thể được đẩy nhanh sau vụ tai nạn của Luna-25.

Ông Yury Borisov, người đứng đầu Roscosmos, cho biết: "Chúng tôi quyết tâm tiếp tục chương trình Mặt trăng. Hơn nữa, chúng tôi đang xem xét khả năng thực hiện các sứ mệnh Luna-26 và Luna-27 sớm hơn để đạt được kết quả mà chúng tôi cần nhanh nhất có thể".

Sứ mệnh Luna-25

Sứ mệnh Luna-25 nhằm trở thành sứ mệnh đầu tiên trên thế giới hạ cánh xuống vùng cực Nam của Mặt trăng, nơi được cho là có nhiều băng nước. Theo NASA, sứ mệnh này có hai mục tiêu khoa học chính: nghiên cứu thành phần của regolith (đất, đá, bụi) vùng cực và nghiên cứu các thành phần plasma và bụi của tầng ngoài vũ trụ phía trên vùng cực Mặt Trăng. Sứ mệnh dự kiến sẽ hoạt động trên bề mặt Mặt trăng trong một năm.

Ấn Độ cũng đã làm nên lịch sử

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã làm nên lịch sử khi Chandrayaan-3 đưa bộ đôi tàu đổ bộ-máy thám hiểm đáp thành công xuống gần cực Nam vào ngày 23/8. Thành công này đã đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 từng hạ cánh tàu vũ trụ trên Mặt trăng, sau Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc.

[question] Nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn của tàu Luna-25 là gì?,Roscosmos đang lên kế hoạch cho những sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo vào năm nào?