Tàu ngầm hạt nhân Irkutsk của Nga: Hồi sinh mạnh mẽ với sức mạnh tên lửa mới

Tin mới về tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa “vượt mọi hệ thống phòng không” của Nga
Tàu ngầm hạt nhân Irkutsk của Nga: Hồi sinh mạnh mẽ với sức mạnh tên lửa mới

Tàu ngầm hạt nhân Irkutsk của Nga sẽ trở lại hoạt động vào năm 2025 sau quá trình đại tu và nâng cấp. Với khả năng tấn công ven biển, tàu sẽ mang theo 48 tên lửa Onyx và/hoặc Kalibr-PL.

Tàu ngầm hạt nhân Irkutsk, một trong những tàu ngầm hạt nhân quan trọng của Nga, sẽ trở lại hoạt động trong lực lượng Hải quân Nga vào năm 2025. Điều này được một nguồn tin thân cận với tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga tiết lộ. Tàu ngầm này đã trải qua quá trình đại tu và nâng cấp để tăng cường sức mạnh tấn công của mình.

Theo nguồn tin, tàu ngầm hạt nhân Irkutsk đã được đóng tại Nhà máy đóng tàu Sevmash và gia nhập Hải quân Nga vào ngày 30/12/1988. Sau đó, vào năm 1990, tàu này gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Tuy nhiên, vào năm 2001, tàu đã được đưa đi đại tu tại Nhà máy đóng tàu Zvezda ở Viễn Đông.

Sau một thời gian vắng bóng, tàu ngầm Irkutsk đã trở lại Hải quân Nga vào năm 2017 và tiếp tục được nâng cấp đến năm 2019. Một nguồn tin từ nhà máy đóng tàu trước đó đã cho biết rằng quá trình nâng cấp này sẽ tăng gấp đôi khả năng chiến đấu của tàu.

Một điểm đáng chú ý là tàu ngầm Irkutsk sẽ được trang bị 48 tên lửa Onyx và/hoặc Kalibr-PL. Đây là những loại tên lửa mạnh mẽ, cho phép tàu tấn công các mục tiêu ven biển. Trước khi gia nhập Hải quân, tàu sẽ tiến hành bắn thử các tên lửa này để đảm bảo tính năng hoạt động của chúng.

Dự kiến, tàu ngầm hạt nhân Irkutsk sẽ trở lại hạm đội Thái Bình Dương vào cuối năm 2025. Đây là một bước quan trọng trong việc gia tăng sức mạnh quân sự của Nga trên biển. Tàu ngầm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lãnh thổ và quyền lợi của Nga trên biển cũng như thể hiện sự ưu việt của Nga trong lĩnh vực công nghệ tàu ngầm hạt nhân.

Tuy nhiên, quá trình đại tu và nâng cấp của tàu ngầm Irkutsk đã gặp nhiều khó khăn và trì hoãn. Thời hạn hoàn thành việc nâng cấp từng được công bố vào năm 2019, nhưng đã nhiều lần bị trì hoãn. Tuy vậy, với sự chuyên nghiệp và kỹ năng của các kỹ sư và công nhân trong ngành công nghiệp quân sự của Nga, tàu ngầm Irkutsk sẽ sớm trở lại hoạt động và góp phần vào sự mạnh mẽ của Hải quân Nga.

Trở lại hoạt động của tàu ngầm hạt nhân Irkutsk là một bước tiến quan trọng trong việc gia tăng sức mạnh quân sự của Nga trên biển. Việc trang bị tên lửa Onyx và/hoặc Kalibr-PL cho tàu ngầm này sẽ tăng cường khả năng tấn công của Nga và đảm bảo an ninh quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tàu ngầm hạt nhân Irkutsk của Nga được đóng tại đâu?,Tên lửa nào sẽ được tàu ngầm Irkutsk mang theo?