Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga bị hư hỏng nghiêm trọng sau cuộc tấn công của Ukraine (14-9)

Hình ảnh tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga bị hư hỏng sau cuộc tấn công của Ukraine. Tàu bị bắn trúng hai lần và có nhiều lỗ hổng trên thân tàu. Các chuyên gia cho rằng tên lửa hành trình SCALP/Storm Shadow của Pháp-Anh có thể đã gây ra thiệt hại này.

Mạng xã hội vừa đăng tải những hình ảnh cho thấy tàu ngầm Rostov-on-Don của Hải quân Nga đã bị hư hỏng nghiêm trọng sau cuộc tấn công của Ukraine vào ngày 13/9 vừa qua. Các hình ảnh này được công bố bởi Nhóm Tình báo xung đột (CIT), một tổ chức chuyên phân tích về quân sự có trụ sở tại Tbilisi, Gruzia.

Theo CIT, tàu ngầm của Nga đã bị bắn trúng hai lần. Lần đầu tiên là ở phía trên mũi tàu, và lần thứ hai là ở phía bên phải mạn tàu, khu vực phía sau buồng lái. Các lỗ hổng trên thân tàu cho thấy tàu đã hứng chịu những đòn tấn công mạnh mẽ từ tên lửa hành trình SCALP/Storm Shadow của Pháp-Anh.

Các chuyên gia quân sự cho rằng với mức độ hư hỏng nghiêm trọng như vậy, khả năng cao tàu ngầm Rostov-on-Don sẽ không thể tiếp tục hoạt động trong hạm đội Nga. Tuy nhiên, phía Nga vẫn chưa có bình luận chính thức về thông tin này.

Rostov-on-Don là một tàu ngầm tấn công diesel-điện của Nga thuộc dự án 636.3 Varshavyanka. Tàu được trang bị tên lửa hành trình và ngư lôi. Với chiều dài 73,8 m, chiều rộng 9,9 m và mớn nước 6,6 m, tàu có tốc độ hành trình tối đa trên mặt nước là 22 km/h và dưới nước là 36 km/h. Tàu cũng có khả năng lặn ở độ sâu từ 240 m đến 300 m.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 13/9, chính quyền Sevastopol tuyên bố một cuộc tấn công bằng tên lửa đã gây ra hỏa hoạn tại xưởng đóng tàu Ordzhonikidze ở Sevastopol, Crimea. Quân đội Nga cũng báo cáo về một cuộc tấn công bằng tên lửa và xuồng không người lái vào Sevastopol cùng ngày.

Ngay sau đó, kênh Telegram Baza của Nga đưa tin rằng tàu đổ bộ Minsk và tàu ngầm diesel-điện Rostov-on-Don đã bị hư hại do cuộc tấn công. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga chỉ nhấn mạnh rằng hai tàu này đang được sửa chữa theo lịch trình tại xưởng tàu Ordzhonikidze ở thành phố Sevastopol và sẽ được phục hồi hoàn toàn để tiếp tục phục vụ trong hạm đội.

Hôm 14/9, mạng xã hội lan truyền một đoạn video ghi lại hình ảnh tàu đổ bộ Minsk của Nga bị hư hỏng nặng sau cuộc tấn công của Ukraine tại Sevastopol. Trần và cấu trúc thượng tầng của tàu bị cháy, mạn trái của tàu xuất hiện một lỗ thủng. Các nhà quan sát cho biết tàu đã mất khả năng hoạt động của một số hệ thống radar.

[question] Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga bị hư hỏng nghiêm trọng sau cuộc tấn công của Ukraine. Điều gì đã gây hư hỏng lớn cho tàu?,Các thông tin về tàu Rostov-on-Don như thế nào?