Tàu siêu tốc Trung Quốc: Bước đột phá trong công nghệ vận chuyển siêu cao tốc

Trung Quốc đã hoàn thành công trình đầu tiên của dự án tàu siêu tốc, với tốc độ lên tới 1.000km/h. Đây là bước đột phá trong công nghệ vận chuyển siêu cao tốc và mở ra triển vọng cho tương lai.

Bước đột phá mới nhất trong công nghệ vận chuyển siêu cao tốc đã được Trung Quốc đạt được.

Được gọi là "tàu bay trên mặt đất", dự án tuyến đường thử nghiệm tàu siêu tốc ở thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, đã hoàn thành vào tháng 11. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc đã hoàn thành đường ống chân không để chạy thử tàu siêu tốc với tốc độ 1.000km/h.

Thử nghiệm thành công của tàu đệm từ siêu cao tốc trong đường ống chân không đã được tiến hành vào tháng 1 năm nay.

Đây là lần đầu tiên mà công nghệ tàu siêu tốc hyperloop đã được thử nghiệm thành công tại Trung Quốc. Bà Lý Bình, thành viên nhóm dự án "tàu bay cao tốc" của Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, cho biết: "Tàu bay cao tốc đã chuyển từ trạng thái tĩnh sang động. Đây là thử nghiệm tích hợp của toàn bộ hệ thống, tức tích hợp nhiều hệ thống con lại với nhau. Thông qua thử nghiệm này, bước đầu có thể xác minh tính hợp lý về mặt khoa học đối với thiết kế tổng thể của tàu bay cao tốc".

Trong cuộc thử nghiệm, tàu đệm từ đã chạy ba lần trên một đường ống thử nghiệm đệm từ siêu dẫn.

Kết quả cho thấy, tàu hoạt động bình thường khi tốc độ vượt quá 50km/h trên tuyến đường thử nghiệm dài 210m.

Dự án tuyến thử nghiệm tàu siêu tốc ở thành phố Đại Đồng đã được phê duyệt vào tháng 9/2021 và khởi công xây dựng vào tháng 4/2022.

Nhóm thực hiện dự án đã áp dụng mô hình "vừa xây dựng, vừa tích hợp, vừa thử nghiệm" và đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng của cơ sở thử nghiệm và đoạn đầu tiên của tuyến đường thử nghiệm trong vòng chưa đầy một năm. Hiện tại, đường ống chân không dùng để thử nghiệm này chỉ dài 2 km.

Bà Lý Bình cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là đạt tốc độ 1.000 km/h.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm hơn trên tuyến đường thử nghiệm của dự án giai đoạn 1 ở Đại Đồng để xác minh độ tin cậy của toàn bộ hệ thống. Trong những bước tiếp theo, chúng tôi sẽ kéo dài hơn tuyến đường thử nghiệm, sau đó thực hiện một số xác minh ở khoảng cách xa hơn và tốc độ cao hơn".

Trung Quốc đã đặt ra kế hoạch ba bước cho dự án tàu siêu tốc từ năm 2017, với mục tiêu tốc độ lần lượt là 1.000 km/h, 2.000 km/h và 4.000 km/h.

Tàu siêu tốc này có thể được sử dụng để vận chuyển giữa các cụm siêu đô thị trong tương lai.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, tuyến đường dài 150km nối Thượng Hải và Hàng Châu là khả thi nhất trong 6 tuyến đường sắt được chọn để triển khai dự án tàu siêu tốc.

Nếu được đưa vào sử dụng, chỉ mất 9 phút để di chuyển giữa hai thành phố này.

Mặc dù mục tiêu tốc độ 1.000 km/h khó có thể đạt được ngay từ đầu, nhưng Trung Quốc đã có những bước tiến quan trọng trong công nghệ vận chuyển siêu cao tốc.

Với mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới và quyết tâm thực hiện dự án tàu siêu tốc, Trung Quốc có thể trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này trong tương lai không xa.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án tàu siêu tốc ở Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn nào?,Mục tiêu tốc độ cao nhất mà Trung Quốc đặt ra cho tàu siêu tốc là bao nhiêu?