Tàu Voyager 1 của NASA đang gặp sự cố liên lạc, các nhà khoa học lo ngại về tương lai của nó

Tàu thăm dò Voyager 1 của NASA “im bặt” hơn 3 tháng, cần phép màu để cứu nó
Tàu Voyager 1 của NASA đang gặp sự cố liên lạc, các nhà khoa học lo ngại về tương lai của nó

Tàu Voyager 1 của NASA, tàu vũ trụ xa Trái đất nhất trong lịch sử, đang gặp vấn đề về liên lạc và các nhà khoa học đang lo ngại về khả năng khắc phục

Tuy nhiên, NASA cam kết không bỏ cuộc trong việc khôi phục liên lạc với tàu thăm dò này.

Tàu Voyager 1 của NASA, một trong những sứ mệnh không gian tồn tại lâu nhất, đang gặp vấn đề về liên lạc và các nhà khoa học đang lo ngại về khả năng khắc phục

Tàu vũ trụ này hiện đang ở xa Trái đất nhất trong lịch sử và đã di chuyển ra xa mặt trời với vận tốc khoảng 17 km/giây kể từ khi được phóng vào ngày 5/9 năm 1977.

Một trục trặc liên lạc đã ngăn cản tàu Voyager 1 gửi dữ liệu về Trái đất từ ngày 14/11 năm ngoái. Mặc dù tàu vẫn nhận và thực hiện các lệnh tốt và tiếp tục di chuyển giữa các vì sao cách Trái đất hơn 24 tỷ km, nhưng các kỹ sư gặp khó khăn trong việc đánh giá đầy đủ tình trạng của nó do không thể tiếp cận các hệ thống đang gặp sự cố.

Suzanne Dodd, giám đốc dự án Voyager, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng "Sẽ là phép màu lớn nhất nếu chúng tôi liên lạc được với nó." Đội ngũ kỹ sư đang nỗ lực khắc phục lỗi máy tính trên tàu Voyager 1, đặc biệt là trong bộ điều chế đo từ xa (TMU), một trong các hệ thống con của tàu.

Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố này không dễ dàng do tuổi tác và khoảng cách của tàu vũ trụ với Trái đất. Sau khi gửi lệnh, đội ngũ mặt đất phải đợi 45 giờ để tàu phản hồi. Hơn nữa, công nghệ trên tàu Voyager 1 đã lạc hậu do được thiết kế và chế tạo từ những năm 1970, khiến việc khắc phục trở nên phức tạp hơn.

Dodd cũng nhấn mạnh rằng "Những người chế tạo tàu vũ trụ này không còn sống nữa. Chúng tôi có một bộ tài liệu khá tốt, nhưng phần lớn trong số đó là trên giấy." Điều này cho thấy khó khăn trong việc tìm hiểu và sửa chữa các lỗi kỹ thuật trên tàu Voyager 1.

Mặc dù đang gặp sự cố liên lạc, NASA cam kết không bỏ cuộc trong việc khôi phục liên lạc với tàu Voyager 1. Nếu không thể thiết lập lại liên lạc, NASA vẫn có tàu Voyager 2, tàu vũ trụ song sinh của Voyager 1, để duy trì liên lạc với Trái đất. Ngoài ra, tàu thăm dò New Horizons của NASA cũng đang hoạt động và dự kiến sẽ rời khỏi hệ mặt trời vào khoảng những năm 2040.

Hiện tại, nhóm nhà khoa học của sứ mệnh Voyager đang cố gắng khắc phục sự cố liên lạc và đưa bộ điều chế đo từ xa (TMU) hoạt động trở lại. Dù vấn đề khó khăn, nhưng các nhà khoa học vẫn hy vọng có thể thiết lập lại liên lạc với tàu Voyager 1 và tiếp tục nhận được dữ liệu quan trọng từ nó.

Trong tương lai, việc nghiên cứu và tiếp tục liên lạc với tàu Voyager 1 sẽ mang lại nhiều thông tin quý giá về không gian xa và giúp mở rộng kiến thức của con người về vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tàu thăm dò Voyager 1 của NASA gặp vấn đề gì?,Tại sao việc khắc phục sự cố trên tàu Voyager 1 khó khăn?
1 Lượt thích