Tàu vũ trụ Mỹ mất tích ở Thái Bình Dương sau khi rơi từ sứ mệnh Mặt Trăng

Tàu vũ trụ Mỹ đã rơi, mất tích ở Thái Bình Dương
Tàu vũ trụ Mỹ mất tích ở Thái Bình Dương sau khi rơi từ sứ mệnh Mặt Trăng

Theo thông báo mới nhất từ Công ty Astrobotic, tàu vũ trụ Peregrine đã mất tích sau khi rơi xuống Trái Đất từ sứ mệnh Mặt Trăng của Mỹ. Sự cố xảy ra vào ngày 19-1 theo giờ Việt Nam.

Theo thông tin từ Astrobotic, liên lạc với tàu vũ trụ Peregrine đã bị gián đoạn từ 15 giờ 50 phút chiều ngày 18-1 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tương đương 3 giờ 50 phút sáng ngày 19-1 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, công ty này vẫn chưa xác định được số phận của tàu.

Theo Space.com, tàu Peregrine đã rơi xuống Trái Đất theo đúng con đường dự kiến, tiến vào bầu khí quyển phía trên vùng nước trống trải ở Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo nào về một quả cầu lửa xâm nhập bầu trời hay mảnh vỡ lạ.

Tàu vũ trụ Peregrine là một phần của sứ mệnh đánh dấu sự trở lại của Mỹ trên Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ. Tàu mang theo 5 gói thí nghiệm của NASA và hàng hóa từ 7 quốc gia khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ tư nhân hạ cánh thành công trên Mặt Trăng.

Ngay sau khi phóng, các nhà khoa học đã phát hiện sự cố rò rỉ nhiên liệu ngay khi tàu tách khỏi tên lửa đẩy. Peregrine đã gặp khó khăn trong đường bay tiếp theo và mọi nỗ lực cứu vãn đều không thành công. Sau cuộc họp với NASA, Astrobotic đã quyết định để tàu rơi ngược lại địa cầu một cách có kiểm soát.

Theo kế hoạch, tàu sẽ được định hướng để tái nhập bầu khí quyển ở một khu vực an toàn trên vùng biển trống trải ở Nam Thái Bình Dương. Điều này nhằm đảm bảo rằng nếu có mảnh vỡ nào sót lại, nó sẽ không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, do Peregrine là một tàu vũ trụ nhỏ, dự kiến nó sẽ bị bốc cháy hoàn toàn do ma sát trong bầu khí quyển.

Trong thời gian gần đây, các quốc gia đã tăng tốc độ đổ bộ trên Mặt Trăng. Trung Quốc và Ấn Độ đã thành công trong sứ mệnh của mình. Tuy nhiên, Mỹ cùng với Israel, Nhật Bản và Nga đã gặp thất bại. Ba tàu của Israel, Nhật Bản và Nga đã đâm thẳng vào Mặt Trăng sau khi gặp sự cố khi hạ cánh.

Dù sứ mệnh Mặt Trăng của Mỹ đã thất bại, việc này không làm giảm đi quyết tâm của các quốc gia trong cuộc đua khám phá vũ trụ. Mọi người đang hy vọng rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ có thêm nhiều thành công trong việc khám phá vũ trụ và đạt được mục tiêu đặt chân lên Mặt Trăng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tàu vũ trụ Peregrine của Công ty Astrobotic đã rơi và mất tích?,Các quốc gia nào đã gặp thất bại trong sứ mệnh đổ bộ trên Mặt Trăng?