Tàu vũ trụ tư nhân Odysseus "ngủ vĩnh viễn" trên Mặt Trăng

Tàu đổ bộ không người lái Odysseus đã không thể "thức giấc" và trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên "ngủ vĩnh viễn" trên Mặt Trăng.

Tàu vũ trụ tư nhân Odysseus

Tàu vũ trụ tư nhân Odysseus, trị giá 100 triệu USD, đã không thể hoạt động trở lại sau khi hạ cánh trên Mặt Trăng. Các nhà điều hành đã chờ đợi rằng tàu sẽ "tỉnh dậy" sau khi nhận được ánh sáng Mặt Trời trở lại, nhưng hy vọng đó đã tan biến.

Hệ thống điện của tàu Odysseus đã không còn hoạt động, và không có kết nối liên lạc nào được thiết lập với trung tâm điều hành tại Trái đất trong tuần qua. Mặc dù các chuyên gia dự tính rằng tấm pin Mặt Trời của tàu sẽ tích tụ đủ ánh sáng để hoạt động trở lại, nhưng điều này không xảy ra.

Một đêm trên Mặt Trăng

Một đêm trên Mặt Trăng tương đương với 14 đêm trên Trái đất, và các chuyên gia đã hy vọng rằng Odysseus sẽ "tỉnh dậy" sau khi nhận được ánh sáng Mặt Trời trở lại. Tuy nhiên, tàu không thể hoạt động trở lại như dự đoán. Điều này đã chấm dứt hy vọng về một kỳ tích tương tự như tàu vũ trụ SLIM của Nhật Bản đã thực hiện hồi tháng trước sau khi hạ cánh ở tư thế lộn ngược.

Tàu Odysseus đã hạ cánh trên Mặt Trăng vào ngày 22/2, dù vị trí đáp không thuận lợi. Tuy nhiên, tàu vẫn đã thực hiện một số thử nghiệm và gửi về Trái đất một số hình ảnh mà nó đã ghi lại trên Mặt Trăng trước khi bị bóng đêm bao phủ buộc tàu này phải "đi ngủ".

Sứ mệnh của Odysseus

Công ty Intuitive Machines, nhà phát triển của tàu Odysseus, đã chi khoảng 100 triệu USD cho dự án này. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đánh giá rằng Odysseus đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Đây là lần đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo 17 vào năm 1972, một tàu vũ trụ của Mỹ đã đáp xuống Mặt Trăng.

Mặc dù tàu Odysseus không thể "thức giấc" và trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên "ngủ vĩnh viễn" trên Mặt Trăng, sứ mệnh này vẫn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc khám phá không gian và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của các công ty tư nhân trong lĩnh vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tàu vũ trụ Odysseus không thể tỉnh dậy sau khi nhận được ánh sáng Mặt Trời trở lại?,Tàu vũ trụ Odysseus đã hoàn thành được những nhiệm vụ gì trên Mặt Trăng trước khi ngừng hoạt động?