Tây Ban Nha Trục Xuất Nhân Viên Đại Sứ Quán Mỹ Vì Tình Nghi Đánh Cắp Thông Tin Mật

Tây Ban Nha quyết định trục xuất nhân viên đại sứ quán Mỹ sau khi phát hiện các nhân viên này có liên lạc với điệp viên và đánh cắp thông tin mật.

Tây Ban Nha đã quyết định trục xuất ít nhất hai nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Madrid sau khi phát hiện nghi ngờ về việc họ liên lạc với các điệp viên từ Trung tâm Tình báo Quốc gia (CNI) của Tây Ban Nha để lấy thông tin mật.

Thông tin này được trích dẫn từ báo chí Tây Ban Nha El Pais.

Theo El Pais, hai sĩ quan tình báo Tây Ban Nha đã bị bắt cách đây hai tháng sau khi một cuộc thanh tra nội bộ tiết lộ rằng họ truy cập vào những thông tin mật không cần thiết cho công việc của họ và không có quyền biết. Cuộc điều tra đã cho thấy ít nhất một người trong số họ đã được đặc vụ Mỹ hối lộ. Tuy nhiên, vụ việc này chưa được công khai do tòa án Tây Ban Nha ra lệnh giữ bí mật.

Theo báo El Espanol, các đặc vụ Mỹ đã bắt đầu tìm kiếm các sĩ quan này từ hơn một năm trước. Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha, Margarita Robles, đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Madrid, Julissa Reynoso, để yêu cầu giải thích vụ việc. Đại sứ Mỹ cho biết bà không biết chuyện gì đã xảy ra, xin lỗi và hứa sẽ hợp tác với cuộc điều tra nhiều nhất có thể.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã đồng ý trục xuất một cách kín đáo ít nhất hai nhân viên Mỹ liên quan đến vụ việc. Tờ báo El Pais đã nhấn mạnh rằng việc tuyển dụng các đặc vụ bí mật của nước chủ nhà để phản bội đất nước của họ được coi là một hành động thù địch công khai. Bên cạnh đó, báo cũng lưu ý rằng Tây Ban Nha gần như không từ chối chia sẻ thông tin mà Mỹ quan tâm và không rõ tại sao Mỹ lại phải thực hiện những hành động như vậy khi họ đã có được mọi thứ mà họ yêu cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bị nghi ngờ do thám các đồng minh của mình. Năm 2013, một vụ bê bối quốc tế đã nổ ra sau khi Edward Snowden tiết lộ thông tin về việc Mỹ nghe lén cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hai năm trước đó, Reuters đã đưa tin rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị cáo buộc do thám các quan chức cấp cao ở Thụy Điển, Na Uy, Pháp và Đức bằng cách sử dụng cáp thông tin của Đan Mạch.

Việc trục xuất nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Tây Ban Nha là một minh chứng cho sự căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Các cuộc điều tra và xét xử liên quan đến việc tình báo và đánh cắp thông tin mật là những vấn đề nhạy cảm và có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Madrid bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha?,Vụ việc này có ảnh hưởng gì đến quan hệ giữa Mỹ và Tây Ban Nha không?