TCB dẫn dắt thị trường chứng khoán với kỷ lục mới

Chứng khoán lập đỉnh mới dù vắng bóng VNDirect
VN-Index lập đỉnh mới ở mức 1.290 điểm nhờ sự tăng trưởng của TCB và thông báo chia cổ tức "khủng". VNDirect vẫn chưa trở lại sau cuộc tấn công.

TCB dẫn dắt thị trường chứng khoán với kỷ lục mới

Chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên tăng điểm, với sự đóng góp lớn từ nhóm ngân hàng. TCB đã dẫn dắt thị trường với việc đóng góp hơn 2 điểm vào đà tăng chung. Cổ phiếu TCB kết phiên tăng 5,38% lên 48.000 đồng/đơn vị. Khối lượng giao dịch cũng tăng vọt lên 30 triệu đơn vị, và có thời điểm trong phiên hôm nay, TCB đạt mức giá trần.

TCB đã có một diễn biến bùng nổ sau khi công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án trả cổ tức tiền mặt theo tỷ lệ 15% (1 cổ phiếu nhận 1.500 đồng). Ngoài ra, TCB cũng đề xuất tăng vốn điều lệ từ hơn 35.225 tỷ đồng lên trên 70.450 tỷ đồng thông qua phát hành hơn 3,52 tỷ cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu, tương đương tỷ lệ phát hành dự kiến là 100% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận thêm 100 cổ phiếu mới).

TCB đã đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của VN-Index.

Cũng trong nhóm ngân hàng, nhiều cổ phiếu đã tăng giá đáng chú ý như STB tăng 3,5%, ACB, MSB, OCB, LPB, SHB...

Đà tăng của VN-Index còn được ủng hộ bởi một số mã vốn hóa lớn khác, như VHM, FPT, VIC. Nhóm chứng khoán cũng trở lại mạnh mẽ với AGR tăng trần, cùng hơn 20 cổ phiếu khác tăng giá. Trong khi đó, cổ phiếu VND của VNDirect đã giảm giá trong phiên thứ 4 liên tiếp, nhưng biên độ hôm nay chỉ ở mức 0,43%. Áp lực bán cũng không còn lớn như những phiên đầu tuần, dù nhà đầu tư vẫn chưa thể truy cập hệ thống giao dịch của công ty.

Hôm nay là ngày thứ 5 kể từ khi hệ thống VNDirect bị tấn công. Cập nhật mới nhất từ VNDirect, công ty hiện đã khôi phục được hệ thống và đang tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống để đảm bảo tuyệt đối về an toàn an ninh cho khách hàng. Đồng thời, VNDirect cũng cho biết đang dự thảo các chính sách mới để chia sẻ và bù đắp với những bất tiện mà khách hàng gặp phải trong những ngày không thể giao dịch.

Kết thúc phiên giao dịch

VN-Index tăng 7,09 điểm (0,55%) lên 1.290,18 điểm. HNX-Index tăng 1,07 điểm (0,44%) lên 243,92 điểm. UPCoM-Index tăng 0,3 điểm (0,33%) lên 91,48 điểm. Thanh khoản gia tăng với giá trị giao dịch trên sàn HoSE hơn 25.800 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ với việc bán ròng 1.326 tỷ đồng, tập trung vào VHM, VRE, TCB...

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào dẫn đầu thị trường chứng khoán với sự tăng giá?,Cổ phiếu nào của VNDirect giảm giá liên tiếp trong những phiên gần đây?