Tên lửa Trung Quốc phát ra 2 luồng lửa trước khi biến mất, có nguy cơ phát nổ gấp đôi

Tên lửa Trung Quốc phát ra 2 luồng lửa trước khi biến mất, có nguy cơ phát nổ gấp đôi

Tên lửa Trung Quốc gặp sự cố nghiêm trọng khi phát ra 2 luồng lửa trước khi biến mất, có nguy cơ phát nổ gấp đôi. Công ty Galactic Energy thông báo vụ phóng thất bại và đang điều tra nguyên nhân.

Vụ phóng thất bại của tên lửa Trung Quốc

Công ty Galactic Energy, có trụ sở tại Bắc Kinh, đã ghi nhận vụ phóng thất bại của tên lửa Ceres-1, kỷ lục với 9 lần phóng thành công trước đó. Vụ phóng mới nhất không thể đưa vệ tinh chụp ảnh có độ phân giải cao vào quỹ đạo. Công ty đã công bố thông báo về sự cố sau 6 tiếng kể từ thời điểm phóng. "Hiệu suất bất thường đã được ghi nhận trong quá trình bay của tên lửa. Nguyên nhân cụ thể đang được điều tra làm rõ", Galactic Energy cho biết trên tài khoản WeChat chính thức.

Video ghi lại sự cố

Trang tin 163 của Trung Quốc đã công bố đoạn video cho thấy tên lửa Ceres-1 phát ra 2 luồng lửa trước khi bay lên và biến mất trong những đám mây. Đoạn video cũng ghi nhận một vụ nổ lớn xảy ra sau khi tên lửa bốc cháy trên bầu trời. Sự cố này đã phá hủy vệ tinh Gaofen-04 B mà tên lửa mang theo.

Nguyên nhân sự cố

Theo một kỹ sư tên lửa ở Bắc Kinh, có dấu hiệu cho thấy động cơ tên lửa đã bị hỏng ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3. Tuy nhiên, Galactic Energy chưa đưa ra thông tin cụ thể về nguyên nhân sự cố. Công ty đã "chân thành xin lỗi" các khách hàng và những người đã quan tâm và ủng hộ cho các sứ mệnh của công ty.

Hậu quả của vụ phóng thất bại

Vụ phóng thất bại này là bước lùi lớn đầu tiên đối với tên lửa Ceres-1, một trong những tên lửa thương mại hoạt động tốt nhất ở Trung Quốc. Nó đã trở thành sự cố đầu tiên trong năm nay đối với chương trình không gian của Trung Quốc. Vụ phóng thất bại cũng có thể làm trì hoãn kế hoạch mở rộng Cát Lâm-1 (Jilin-1), mạng lưới vệ tinh quan sát Trái Đất lớn nhất thế giới của Trung Quốc. Kế hoạch này dự kiến sẽ tăng lên 300 vệ tinh vào năm 2025.

Vai trò của các nhà cung cấp dịch vụ phóng thương mại

Sự cố này đã làm nổi bật vai trò ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ phóng thương mại ở Trung Quốc trong các sứ mệnh không gian của nước này. Trước đây, các vệ tinh lên Cát Lâm-1 đã được phóng bằng nhiều loại tên lửa thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân. Trong khi một số sứ mệnh thất bại, các vụ phóng của Trường Chinh đều thành công. Tuy nhiên, vụ phóng thất bại của tên lửa Ceres-1 đã gây ảnh hưởng đến hợp đồng quan trọng của Galactic Energy để phóng vệ tinh lên Cát Lâm-1.

Trung Quốc đang tiến hành điều tra nguyên nhân cụ thể của vụ phóng thất bại này.

Sự cố này là một bước lùi đáng chú ý trong việc phát triển công nghệ tên lửa của Trung Quốc và có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch không gian trong tương lai.

[question] Vụ phóng tên lửa Ceres-1 của công ty Galactic Energy đã gặp sự cố gì?,Sự cố này có thể làm trì hoãn kế hoạch mở rộng của mạng lưới vệ tinh Cát Lâm-1 như thế nào?