TerraPower của Bill Gates: Sự cạnh tranh trong công nghệ lò phản ứng hạt nhân

Lý do lò phản ứng hạt nhân của Bill Gates không thể sánh được với của Nga
TerraPower, công ty do Bill Gates sáng lập, đang cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, có những trở ngại và thách thức đối với dự án này.

TerraPower của Bill Gates: Sự cạnh tranh trong công nghệ lò phản ứng hạt nhân

Công ty TerraPower do Bill Gates sáng lập đang cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ lò phản ứng hạt nhân. TerraPower đã phát triển một lò phản ứng mới mang tính cải tiến, nhằm ưu tiên năng lượng sạch. Tuy nhiên, dự án này cũng đối mặt với nhiều trở ngại và thách thức.

Công nghệ lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri của TerraPower

Công nghệ lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri của TerraPower được cho là an toàn hơn, rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các nhà máy điện làm mát bằng nước. Lò phản ứng này thuộc nhóm lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) và có khả năng sản xuất 345 megawatt (MW), có thể tăng lên 500 MW trong hơn 5 tiếng rưỡi nếu cần.

Trở ngại và thách thức

Theo ông Alexey Anpilogov, một chuyên gia người Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, công nghệ mà TerraPower sử dụng không có gì mới. Ông cho biết rằng khái niệm sử dụng lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri và uranium-238 nghèo làm nhiên liệu đã được các nhà vật lý tại Viện Kurchatov của Liên Xô khám phá từ năm 1958.

Ông Anpilogov cũng lưu ý rằng lò phản ứng này có vấn đề về an toàn hạt nhân. Trong quá trình phân hạch uranium-238, nhiều plutonium-239 được tạo ra hơn và plutonium-239 là nguyên liệu thô tốt nhất để sản xuất vũ khí hạt nhân. Hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với plutonium được tạo ra từ phản ứng hạt nhân, đặc biệt nếu công ty của Bill Gates cung cấp công nghệ này cho các nước thứ ba.

Ông Anpilogov cũng nhấn mạnh rằng các dự án tương tự ở Nhật Bản và Pháp đã bị đóng cửa sau khi không đạt được sự ổn định về mọi thông số. Trong khi đó, Nga đã phát triển một công nghệ vận hành đã được kiểm chứng.

Cam kết từ chính phủ Mỹ

TerraPower đã nhận được cam kết từ chính phủ Mỹ trị giá 2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới ở Wyoming. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa nhận được một số giấy phép cần thiết để xây dựng cơ sở thử nghiệm thí điểm. Vấn đề an ninh hạt nhân, đặc biệt là Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, đang là một trở ngại lớn đối với dự án của Bill Gates.

Cạnh tranh trong thị trường năng lượng

TerraPower và các công ty năng lượng khác của Mỹ đang cố gắng bắt kịp các đối thủ của họ ở Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro của những khoản đầu tư thiếu cân nhắc.

TerraPower hy vọng sẽ chinh phục thị trường năng lượng ở châu Âu, nhưng phải đối mặt với sự cạnh tranh đến từ Trung Quốc và Nga. Mỹ cũng đang cố gắng ép Nga và các đối thủ châu Âu ra khỏi thị trường nhiên liệu hạt nhân. Trong khi đó, các công ty năng lượng của Mỹ đang tìm cách tăng thị phần trong thị trường xây dựng lò phản ứng hạt nhân.

Dù có những thách thức và trở ngại, TerraPower của Bill Gates vẫn đang cố gắng thúc đẩy công nghệ lò phản ứng hạt nhân mới của mình và cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] TerraPower có phải là công ty của Bill Gates không?,Nga đã phát triển công nghệ lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri từ năm nào?