Tesla - Mất kiên nhẫn với Elon Musk: Cổ phiếu giảm 80 tỷ USD trong một đêm

Vốn hoá Tesla bốc hơi gần 80 tỷ USD sau 1 đêm, nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn với Elon Musk
Cổ phiếu Tesla giảm 11% sau cảnh báo về tốc độ tăng trưởng doanh số xe điện chậm lại và đe doạ từ đối thủ Trung Quốc. Elon Musk thừa nhận Trung Quốc có thể "hủy diệt" các đối thủ trên toàn cầu.

Tesla - Mất kiên nhẫn với Elon Musk: Cổ phiếu giảm 80 tỷ USD trong một đêm

Cổ phiếu của Tesla đã giảm tới 11% sau khi công ty đưa ra cảnh báo về tốc độ tăng trưởng doanh số xe điện sẽ chậm lại và sự đe doạ từ các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc. Điều này đã khiến vốn hoá thị trường của Tesla bốc hơi gần 80 tỷ USD chỉ trong một đêm.

Doanh thu và lợi nhuận của Tesla

Trong quý IV/2023, doanh thu của Tesla đạt 25,17 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này thấp hơn mức 25,6 tỷ USD mà LSEG dự kiến. Thu nhập ròng hàng quý đã tăng hơn gấp đôi lên 7,9 tỷ USD, tương đương 2,27 USD mỗi cổ phiếu. Sự gia tăng này chủ yếu do Tesla nhận được hỗ trợ từ chương trình trị giá 5,9 tỷ USD liên quan đến ưu đãi thuế. Nếu không có sự hỗ trợ này, lợi nhuận chỉ đạt 2,5 tỷ USD, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước đó.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty đạt 17,2% trong quý, thấp hơn so với những năm trước nhưng vẫn cao hơn so với tỷ suất 16,3% của quý trước.

Cổ phiếu Tesla giảm mạnh

"Cổ phiếu Tesla vốn tăng gấp đôi trong suốt năm 2023, nhưng động tăng trưởng đó chỉ đến trong nửa đầu năm và cổ phiếu Tesla bắt đầu năm 2024 một cách yếu ớt, giảm 16% trước báo cáo lợi nhuận vào thứ tư. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái", theo các chuyên gia phân tích.

Sự đe doạ từ đối thủ Trung Quốc

Trong buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh, Elon Musk đã thừa nhận rằng các hãng ô tô Trung Quốc sẽ "hủy diệt" các đối thủ trên toàn cầu nếu không có rào cản thương mại. Ông nhấn mạnh đến cuộc đua nóng bỏng của Tesla với BYD trên thị phần thế giới.

"Những hãng ô tô Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh nhất và họ sẽ gặt hái được thành công đáng kể ra sao trên thị trường quốc tế tùy thuộc vào loại hàng rào thuế quan nào được thiết lập để ngăn chặn. Nếu không có hàng rào thuế quan thương mại được thiết lập thì những công ty Trung Quốc này sẽ phá hủy hầu hết các hãng xe khác trên thế giới. Họ thực sự quá giỏi", Elon Musk thừa nhận.

Các nhà đầu tư mất kiên nhẫn

Các nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn với Elon Musk và công ty Tesla. Cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh sau cảnh báo về tốc độ tăng trưởng doanh số và đe doạ từ đối thủ Trung Quốc. Mặc dù Elon Musk cho rằng đây chỉ là giai đoạn tạm thời và Tesla sẽ có "làn sóng tăng trưởng đáng kể" tiếp theo, nhưng các nhà đầu tư không sẵn sàng để chờ đợi và đã bán cổ phiếu.

Trong tổng quan thị trường ô tô hiện nay, Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty Trung Quốc. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho Elon Musk và Tesla trong việc duy trì vị thế dẫn đầu trên thị trường xe điện toàn cầu.

Có thể thấy rằng Elon Musk và Tesla đang trải qua những thách thức và áp lực trong việc duy trì tăng trưởng và cạnh tranh trên thị trường ô tô. Các nhà đầu tư đang đánh giá cao sự cạnh tranh từ các công ty Trung Quốc và đã mất kiên nhẫn với Elon Musk.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao vốn hoá thị trường của Tesla đã giảm gần 80 tỷ USD?,Elon Musk nói gì về đối thủ cạnh tranh của Tesla từ Trung Quốc?